DMCA.com Protection Status

Đừng coi thường khi đau lưng, bởi có thể là dấu hiệu của ung thư phổi

TPO - Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, một số tình trạng đau lưng có thể liên quan đến bệnh ung thư, như đau vùng lưng sau phổi có khả năng là dấu hiệu của ung thư phổi.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Nguyên nhân đau ở vùng lưng sau phổi

Cũng giống như những hiện tượng đau lưng khác, đau ở vùng lưng sau phổi cũng có những nguyên nhân chung sau:

Có thể do tư thế làm việc, lao động sinh hoạt không đúng, đặc biệt là do tư thế ngủ. Việc bạn nằm nghiêng người quá lâu, khiến phổi nằm ở vị trí thấp nhất, cũng bị trọng lượng của cơ thể phía trên dốc đè xuống, khiến phần lưng sau phổi bị nặng dẫn tới đau ê ẩm vào ngày hôm sau.

Do bạn bê vác những vật nặng quá sức dẫn tới hiện tượng đau ở lưng vùng sau phổi.

Cũng có thể là do tai nạn, hoặc những cú ngã, va đập gây nên.

Đau lưng cũng có thể do bạn bị thoát vị đĩa đệm, cột sống bị tổn thương,...

Một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất chính là phổi của bạn đang gặp vấn đề, có thể là bạn đang bị ung thư phổi.

Đừng coi thường khi đau lưng, bởi có thể là dấu hiệu của ung thư phổi - ảnh 1 Mệt mỏi, đau đầu và ho nhiều có thể là triệu chứng báo động của ung thư phổi. Ảnh minh họa: Internet
Dấu hiệu nhận biết đau lưng do ung thư phổi

Đau lưng sau phổi sẽ có thể âm ỉ cả ngày hoặc xuất hiện những cơn đau nhói dữ dội. Thông thường, đau lưng sau phổi sẽ kèm theo nhiều triệu chứng khác như ho nhiều liên tục, ho ra máu, khó thở, đau tức ngực. Mặc dù các biểu hiện này có thể xuất hiện rải rác không liên tiếp nhau nhưng theo thời gian, nó đều gây ra rất nhiều phiền phức cho người bệnh.

Theo nghiên cứu, khoảng 25% người bệnh ung thư phổi cảm thấy đau vùng lưng sau phổi. Thực tế, đau lưng cũng là triệu chứng ung thư phổi đầu tiên mà mọi người thường chú ý đến.

Cơn đau vùng lưng sau phổi có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc quá trình tiến triển, lây lan bệnh.

Bên cạnh đó, đau lưng cũng có khả năng phát sinh như một tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

Đừng coi thường khi đau lưng, bởi có thể là dấu hiệu của ung thư phổi - ảnh 2 Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thông báo hút thuốc lá là nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi. Hút thuốc liên quan đến 80–90% người bị ung thư phổi. Ảnh minh họa: Internet
Triệu chứng ung thư phổi phổ biến

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng đau vùng lưng sau phổi là dấu hiệu liên quan đến ung thư phổi, hãy để ý một vài triệu chứng khác của bệnh có xuất hiện hay không, như:

Ho dai dẳng
Đau ngực liên tục
Ho ra máu
Khó thở, khò khè
Khàn tiếng
Mệt mỏi
Đau đầu
Viêm phổi mạn tính hoặc viêm phế quản
Sưng ở vùng cổ và mặt
Mất cảm giác ngon khi ăn
Sụt cân

Yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi

Khi hiểu rõ về các yếu tố nguy cơ gây bệnh, bạn sẽ dễ dàng xác định cơn đau vùng lưng sau phổi có phải là biểu hiện của ung thư phổi hay không. Khả năng mắc phải ung thư phổi tăng lên khi bạn có lối sống không lành mạnh và sự tiếp xúc lâu dài với các yếu tố như:

Hút thuốc lá

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thông báo hút thuốc lá là nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi. Hút thuốc liên quan đến 80–90% người bị ung thư phổi.

Đừng coi thường khi đau lưng, bởi có thể là dấu hiệu của ung thư phổi - ảnh 3 Khi có những triệu chứng bất thường, cần đến bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời. Ảnh minh họa: Internet
Hít khói thuốc lá

Theo CDC, mỗi năm ở Mỹ có đến 7.300 ca tử vong do ung thư phổi mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc hít phải khói thuốc lá bị động ở những người không hút thuốc.

Tiếp xúc với khí radon

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã xác minh khí radon là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi. Khí radon gây ra khoảng 21.000 trường hợp ung thư phổi mỗi năm.

Tiếp xúc với các chất gây ung thư

Một số chất như amiăng, asen, crom và khí thải diesel có nguy cơ dẫn đến ung thư phổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng