Sự kiện: COVID-19

Gia Lai: Cách ly một trường hợp trở về từ Vũ Hán

TPO - Ngành y tế Gia Lai xác định chị T. từ Vũ Hán trở về Việt Nam ngày 21/1/2020, hiện chị có triệu chứng ho, sổ mũi, đang được cách ly tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Chị T. được cách ly tại bệnh viên Đa khoa tỉnh Gia Lai
Chị T. được cách ly tại bệnh viên Đa khoa tỉnh Gia Lai

Ngày 2/2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: Qua nắm tình hình, lực lượng chức năng xác định chị N.T.H.T. (SN 1986, thôn 2, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh, Gia Lai) trở về Việt Nam từ Vũ Hán-Trung Quốc từ ngày 21/1/2020.

Ngày 22/1, chị T. đi máy bay từ Hà Nội về thành phố Pleiku (Gia Lai). Ngày 28/1, chị T. có triệu chứng ho, sổ mũi nên đã tự mua thuốc uống. Đến ngày 2/2 triệu chứng ho, sổ mũi tái phát. Hiện chị T. đã được ngành y tế Gia Lai đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để thực hiện cách ly, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur (TP Hồ Chí Minh) xét nghiệm xem có nhiễm virus corona hay không. Sau 48 giờ sẽ có kết quả.

Theo xác định của ngành y tế Gia Lai, chị T. đã tiếp xúc với người yêu và 12 thân nhân. Riêng ngày 21/1, chị T. đã về Việt Nam trên chuyến bay cùng 1 người bạn nữa là chị N.T.T. (xã Nghĩa Hoà, huyện Chư Păh). Hiện ngành y tế Gia Lai đã hướng dẫn người nhà thực hiện cách ly chị T. tại nhà, nếu phát hiện có triệu chứng thì báo ngay cho cơ sở y tế.
 

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong ngày 2/2, tại thành phố Pleiku có nhiều tiệm thuốc tây, quán cà phê treo bảng "phát khẩu trang miễn phí" cho người dân để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Anh Vũ Bá Linh (29 tuổi, chủ quán cà phê Garden, số 13 – đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Pleiku) chia sẻ “Mình nghĩ trong lúc khó khăn như thế này mọi người cần đoàn kết phòng ngừa dịch bệnh. Tại sao không chung tay giúp nhau mà có nơi lại nghĩ đến lợi nhuận để trục lợi cho bản thân. Đến 9h sáng nay quán đã phát  23 hộp khẩu trang y tế".
Chị Phạm Thị Minh Duyên phát khẩu trang miễn phí

Chị Phạm Thị Minh Duyên (chủ tiệm thuốc tây số 188E, đường Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku) cho biết: Cách đây một tuần tôi mua của trình dược viên 5 hộp khẩu trang y tế, mỗi hộp có 50 chiếc khẩu trang với giá 70 nghìn đồng/hộp. Nghe thời sự VTV nói khẩu trang là biện pháp hiệu quả để phòng virus corona gây ra nên tôi đã treo bảng phát khẩu trang miễn phí cho mọi người. Từ 15h chiều đến 20h tối, khẩu trang được phát hết sạch. Sáng nay tôi đã liên hệ với trình dược để lấy thêm, phát miễn phí cho mọi người.

Ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết: Sở đã kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và nhắc nhở các quầy thuốc trên địa bàn tuyệt đối không được găm hàng, tăng giá, niêm yết giá và phải bán đúng giá niêm yết. Nếu cơ sở kinh doanh nào bị phát hiện găm hàng, tăng giá đột biến các mặt hàng phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona sẽ bị lập biên bản xử lý ngay.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá