Ham đồ giá rẻ, tự rước bệnh vào người

Để tiết kiệm, không ít chị em nội trợ hiện nay đã dễ dàng bị thu hút bởi những dụng cụ nhà bếp giá rẻ, trong đó có nồi chảo nấu ăn được bày bán tràn lan trên thị trường. Thế nhưng, cái lợi trước mắt chưa được bao nhiêu thì nguy cơ gây bệnh từ những sản phẩm này đã khiến nhiều người bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nồi gang tráng men Staub sang trọng khi đặt trên bàn ăn
Nồi gang tráng men Staub sang trọng khi đặt trên bàn ăn

Chị Thảo A, nhân viên văn phòng sống ở khu Thảo Điền, Quận 2, TP HCM sau đợt khám bệnh tổng quát gần nhất và vừa mua được căn hộ mới đã vô cùng mừng rỡ chia sẻ với nhiều chị em đồng nghiệp, bạn bè rằng: Nhờ dứt khoát đầu tư vài triệu đồng để mua bộ nồi chảo gang chất lượng có xuất xứ từ Pháp và Mỹ mà nhà chị đã tiết kiệm được cả chục triệu tiền đi chữa bệnh.

Câu chuyện của chị Thảo A sau đây chính là lời “cảnh tỉnh” cho các chị em nội trợ về những mầm bệnh “tiềm ẩn” ngay trong những bộ nồi chảo giá rẻ bất ngờ trên thị trường hiện nay.

Ham đồ giá rẻ, tự “rước” bệnh vào người

Chị Thảo A chia sẻ: Ban đầu, như rất nhiều người nội trợ khác, do luôn phải tính toán nhiều khoản chi tiêu trong gia đình nên khi di mua sắm đồ dùng, dụng cụ nấu nướng, chị thường ưa chuộng những bộ nồi chảo giá rẻ. Hầu như không riêng chị mà không ít chị em đều nghĩ nồi chảo để nấu chứ không ăn trực tiếp vào bụng nên không mấy quan tâm, tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ, chất liệu cũng như tính năng của chúng.

Sau một thời gian sử dụng các loại nồi, chảo mua từ các vỉa hè, chợ nổi với giá cực dễ chịu, thậm chí chưa tới vài trăm ngàn đồng thì một thời gian sau chị Thảo A đã nhận thấy các dấu hiệu hư hỏng, tróc men, đồ ăn chín không đều, nấu lâu... làm giảm chất lượng của các món ăn khi chế biến khá nhiều. Khó tin hơn, trong một dịp khám bệnh tổng quát ở cơ quan, chị Thảo A nhận được kết quả khám bệnh đáng báo động với tình trạng sức khỏe về: hô hấp, gan, thận.

Do luôn là người quan tâm, chăm sóc sức khỏe cẩn thận mà không biết rõ nguyên nhân từ đâu, chị Thảo A đã tìm hiểu và nhờ sự tư vấn, kiểm tra, phân tích kỹ lưỡng của các bác sỹ có chuyên môn thì được biết do chính lượng chì và các hóa chất độc hại từ những chiếc nồi, chảo chống dính nhà chị đang dùng. May mắn là thời gian sử dụng chưa dài nên các chất độc từ những loại nồi, chảo chống dính trôi nổi này tích tụ trong cơ thể chị chưa nhiều.

Hiện nay, trên thị trường vẫn còn rất nhiều điểm bán chảo chống dính hay những bộ nồi nhôm, iox tái chế siêu rẻ không có nhãn mác với nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt, đa dạng. Đáng buồn là không ít người tiêu dùng có thu nhập vừa và thấp, thậm chí nhiều người có điều kiện hơn vẫn mua sử dụng khá nhiều vì tâm lý “ham rẻ” và chưa ý thức được những mầm bệnh tiềm ẩn sâu xa.

Chính các lớp sơn chống dính được làm từ những nguyên liệu rẻ tiền, không được kiểm định chất lượng từ những sản phẩm trôi nổi này có nguy cơ chứa rất nhiều chất độc hại, có thể gây ung thư cho người dùng. Không chỉ vậy, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, chúng còn sản sinh ra các hóa chất độc hại nhiễm vào thức ăn, gây hại không nhỏ tới sức khỏe.  

Đầu tư Nhỏ nhưng hiệu quả tiết kiệm Lớn

Chị Thảo A chia sẻ, trước đây từng được một chị bạn khá giả hơn rủ đi mua sắm, khuyên mua bộ nồi chảo gang tráng men thương hiệu Staub ở Kitchen Koncept (https://kitchenkoncept.com.vn/) . Mặc dù được chị bạn giới thiệu đây là dòng sản phẩm uy tín, được nhập khẩu độc quyền bởi Việt Projects (https://vietprojects.com.vn/) và có chất lượng rất bền bỉ, an toàn cho sức khỏe người dùng, nhưng vì giá thành hơi cao khoảng vài triệu nên chị đắn đo rồi “tặc lưỡi” không mua.

Sau lần nhận được kết quả phân tích khám bệnh, chị Thảo A đã nghe theo lời khuyên của chị bạn và sắm luôn bộ nồi chảo gang tráng men với giá vài triệu đồng về. Trong quá trình sử dụng, chị Thảo A khá bất ngờ về chất lượng của bộ dụng cụ bếp cao cấp này và nhận thấy tác dụng vượt trội hơn hẳn.

Nồi chảo gang tráng men sử dụng công nghệ tráng men đa sắc độc đáo ‘Majolica’ 3 lớp giúp bề mặt men nhám trong lòng nồi có kết cấu chặt chẽ nên có khả năng ngăn ngừa tối đa sự tích tụ vi khuẩn, không ảnh hưởng đến chất lượng các món ăn nấu chín ở nhiệt độ cao như: om, hầm, áp chảo, chiên, xào… Bên cạnh đó, khả năng chống bị ăn mòn bởi hóa chất hay acid nồng độ cao của các dòng nồi chảo gang tráng men được đánh giá rất cao trong việc đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chất liệu gang không chỉ bền mà còn giữ nhiệt cực tốt, giúp chị nấu nướng nhanh hơn, tiết kiệm dầu ăn đáng kể, ít khói, thực phẩm chiên hay áp chảo không bị cháy sau nhiều lần sử dụng và chị cũng có nhiều thời gian cho gia đình hơn..

Vui hơn, trong lần khám tổng quát gần nhất, chị Thảo A cho biết sức khỏe của mình đã được cải thiện hoàn toàn, lượng cholesterol trong máu cũng giảm hẳn... Lúc này chị Thảo A mới nhận ra đây là lựa chọn đúng đắn và sáng suốt nhất của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá