'Hành trình' điều trị 3 ca nhiễm Covid - 19 ở Vĩnh Phúc

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ba ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đã được ra viện. Đằng sau những nụ cười tươi rói của các bệnh nhân đã khỏi bệnh, là công sức, là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của biết bao y bác sĩ.

BS Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona: Ảnh: Thái Hà
BS Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona: Ảnh: Thái Hà
Chia sẻ về quá trình điều trị 3 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, BV đã đảm bảo quy trình cách ly, chăm sóc bệnh nhân ngay tại giường bệnh.
"Về cơ bản, chúng tôi vẫn điều trị các bệnh nhân nhiễm nCoV là điều trị các triệu chứng như sốt, đau họng, ho và nâng cao thể trạng. Việc quan trọng nhất trong quá trình điều trị là phải đảm bảo dược việc cách ly để tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như tránh phát tán mầm bệnh ra bên ngoài..."BSCK II Nguyễn Trung Cấp- Trường Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ.

Theo đó, trong 3 bệnh nhân được ra viện, có 1 bệnh nhân bị viêm phổi (ở đáy 2 bên phổi), 1 bệnh nhân có tổn thương nhẹ ở rốn phổi. Tuy nhiên, cả 2 bệnh nhân không có biểu hiện của suy hô hấp.

3 bệnh nhân đã hết sốt 5 ngày, qua 2 lần xét nghiệm nCoV liên tiếp đều âm tính, các bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện. "Rất may mắn cả 3 bệnh nhân đều không có bệnh nền khác, nhiễm nCoV ở mức độ vừa phải, nên trong quá trình điều trị đều diễn biến thuận lợi", bác sĩ Cấp nói.

Trường hợp bệnh nhân N.T.D là một trong 2 trường hợp đầu tiên vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, là ca bệnh điều trị lâu nhất (14 ngày).

Cũng theo BS Cấp, chính kinh nghiệm quý giá từ đấu tranh với dịch SARS cũng như những chiến lược trong việc phân loại, sàng lọc, tổ chức điều trị ngay từ bước đầu đã giúp các bác sĩ tránh được việc lây nhiễm dù quá trình dài và số lượng bệnh nhân tới khám, điều trị tại viện rất đông.
'Hành trình' điều trị 3 ca nhiễm Covid - 19 ở Vĩnh Phúc - ảnh 1 Khu tiếp nhận và điều trị người bệnh nhiễm virus corona tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Ảnh: Thái Hà

Các bệnh nhân được xuất viện gồm:

Bệnh nhân N.T.D. nữ, 24 tuổi; ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân là thành viên trong đoàn 8 người được công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trong 2,5 tháng; cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên cùng chuyến bay của China Southern Airlines.

Bệnh nhân về nhà bắt đầu đi làm lại ngày 18/1 tại Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình từ 17-27/1. Ngày 25/1, bệnh nhân đi taxi cùng bố đến nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó làm xét nghiệm RT-PCR dương tính với nCoV.

Sau 14 ngày điều trị và theo dõi, kết quả cho thấy bệnh nhân hết sốt ngày 29/1, hết ho ngày 8/2. Ngày 1/2, bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 1, lần 2 ngày 1/2 và lần 3 ngày 6/2 đều cho kết quả âm tính nCoV.

Bệnh nhân T.C.P., nam, 30 tuổi; địa chỉ Minh Quang, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân cùng đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán - Trung Quốc từ ngày 1/11, về nước ngày 17/1. Quá trình làm việc với công ty phía Trung Quốc không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Ngoài ở công ty, bệnh nhân có đi chơi tại siêu thị và trung tâm thành phố. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác. Ngày 23/1, sau khi về nước bệnh nhân có tham gia liên hoan công ty (13 người). Bệnh nhân có biểu hiện sốt ngày 26/1 (10 ngày sau khi về nước), ho khan ngày 29/1, vào bệnh viện điều trị ngày 1/2.

Sau điều trị 10 ngày, bệnh nhân cắt sốt ngày 4/2, hết ho ngày 6/2. Bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 và lần 3 ngày 8/2 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính nCoV.

'Hành trình' điều trị 3 ca nhiễm Covid - 19 ở Vĩnh Phúc - ảnh 2 Trước khi 3 bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ được xuất viện, Việt Nam đã điều trị thành công 3 ca bệnh nhiễm nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Internet
Bệnh nhân V.H.L., nữ, 29 tuổi; địa chỉ Gia Khánh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân cùng đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán - Trung Quốc, về nước ngày 17/1. Quá trình làm việc với công ty phía Trung Quốc không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác. Sau khi về nước, bệnh nhân về nhà một ngày sau đó quay trở lại công ty làm việc. Bệnh nhân về quê ăn Tết ngày 23/1, quá trình về quê có tiếp xúc với gia đình và họ hàng.

Hiện tại, gia đình bệnh nhân được cách ly tại y tế cơ sở. Thời gian ở quê bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho khó thở. Bệnh nhân không mắc bệnh lý nội ngoại khoa mạn tính. Bệnh nhân có biểu hiện ho khan ngày 27/1, không sốt, nhập viện ngày 31/1, được lấy mẫu và xét nghiệm nCoV dương tính.

Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân hết ho ngày 6/2, không sốt. Bệnh nhân được tiến hành lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 và lần 3 ngày 8/2 đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, Việt Nam đã điều trị thành công 3 ca bệnh nhiễm nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh hóa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng