DMCA.com Protection Status

Hành trình điều trị hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus Corona

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TP - Hơn 1 tuần nay, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cùng 2 đội phòng chống dịch của bệnh viện túc trực 24/24h. Mọi công tác tổ chức phòng chống dịch được thực hiện xuyên suốt trước, trong những ngày Tết Nguyên đán cho đến nay. Bác sĩ của 4 khoa được huy động để điều trị tích cực cho hai bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã kịp thời điều trị tích cực cho bệnh nhân LiChao
Bệnh viện Chợ Rẫy đã kịp thời điều trị tích cực cho bệnh nhân LiChao

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, qua khai bệnh sử, ngày 13/1, ông LiZing (65 tuổi, sống ở quận Wuchang thuộc TP Vũ Hán) cùng vợ từ quê nhà đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó ngày 17/1 bay đến Nha Trang. Cùng ngày, con ông là LiChao, 28 tuổi làm việc tại Long An ra Nha Trang gặp bố mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TPHCM bằng tàu lửa.

Ngày 17/1, người bố phát sốt, đến ngày 20/1 thì người con phát sốt. Ngày 20/1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An. Sau đó ngày 22/1, thấy bố sốt cao, con trai đã đưa bố đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh (TPHCM) và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân LiZing nhiễm vi-rút corona. 

Bác sĩ Thức cho biết,  trước khi đến viện, ông LiZing có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch vành được đặt stent và ung thư phổi. Điều đáng nói, khi người cha được cách ly điều trị, người con là LiChao lúc đó chỉ bị sốt nhẹ, không chịu cách ly và muốn trở về khách sạn ở quận 11. “LiChao nói đã mua thuốc uống mà không biết mình đã mắc bệnh như người bố. Anh ta đòi về nhà, chúng tôi phải thuyết phục gần 30 phút, sau đó LiChao chấp nhận và cách ly để làm các xét nghiệm”: “Nếu bệnh viện không chủ động và có hướng giải quyết, LiChao rời viện lúc đó để trở về cộng đồng thì nguy cơ lây lan virus corona là hết sức phức tạp”, bác sĩ Thức nhớ lại.

Báo cáo từ Viện Pasteur TPHCM cho hay: “Khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cách ly và điều trị theo kinh nghiệm bằng thuốc kháng vi-rút, kháng sinh phổ rộng và các liệu pháp hỗ trợ. Sau nhiều ngày điều trị, đến ngày 25/1 bệnh nhân đã hết sốt và tình trạng lâm sàng được cải thiện kể từ ngày 26/1. Vợ bệnh nhân không có triệu chứng bệnh khi họ đi du lịch.

Bác sĩ Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết qua khai thác bệnh sử từ người con cho thấy thời gian ủ bệnh của nCoV có thể là 3 ngày. “Người bố của bệnh nhân được cho là nguồn lây nhiễm”- bác sĩ Lân cho hay.

Sau gần một tuần được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực, bệnh nhân Li Chao đã tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày, đã phết họng làm PCR lần 2 ngày 25/1, lần 3 ngày 27/1 cho kết quả âm tính với vi-rút corona. Người bố là Li Zing đến sáng 28/1 sức khoẻ cũng đã tốt hơn. “Hiện bệnh nhân tỉnh, ăn ngủ được, thở oxy qua canula, thở êm, không còn sốt từ 18g chiều 25/1, phổi ít ran bên trái, kết quả phim phổi ngày 27/1 cho thấy tổn thương ít phế nang phổi phải, không tăng thêm so với kết quả X- quang trước đó”- bác sĩ Thức nói và cho biết, chức năng gan, thận, điện giải đã bình thường.

Bác sĩ Thức cho rằng, ngoài việc dùng kháng sinh, chế độ dinh dưỡng hợp lý cộng với vật lý trị liệu thì việc phối hợp 4 chuyên khoa cho bệnh nhân LiZing (do ông nhiều bệnh nền) đã giúp bệnh nhân ổn định sức khoẻ. “Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm lần 4 với ông LiZing, tuy nhiên hiện bệnh nhân đã hết sốt được 5 ngày nay”- bác sĩ Thức nói thêm.

Tặng bằng khen cho Bệnh viện Chợ Rẫy 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương và quyết định tặng Bằng khen cho Bệnh viện Chợ Rẫy và các bác sỹ đã tham gia trong công tác chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho hai bệnh nhân là hai cha con người Trung Quốc bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới, trong đó người con đã khỏi bệnh. Từ kết quả điều trị 2 bệnh nhân này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy và Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị và quy trình; đồng thời phổ biến, hướng dẫn các bệnh viện khác nhằm bảo đảm sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; hạn chế thấp nhất tử vong.

Văn Kiên

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng