Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi

TPO - Sáng nay (18/12), buổi Họp báo giới thiệu Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, năm 2020 diễn ra tại Tòa soạn Báo Tiền Phong với sự tham gia của nhiều nhà báo, các chuyên gia huyết học, những người nổi tiếng.

Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 1 Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, sau 11 lần tổ chức (2009 – 2019), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, ngày càng có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 2 Trực tiếp chỉ đạo chương trình Chủ nhật Đỏ trong 8 năm trở lại đây, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ khẳng định: “11 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động được 160.000 đơn vị máu và ngày càng lớn mạnh. Từ một điểm hiến máu nhỏ năm 2009, chương trình đã thu hút 25 địa phương (năm 2017), 31 địa phương (năm 2018) và năm nay khoảng 40 địa phương cùng tham gia tổ chức. Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ được nhen nhóm và thổi bùng mạnh mẽ nhờ sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị, và tinh thần nhiệt huyết của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ”.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 3 Tiến sĩ Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết hiện nhu cầu máu trên toàn quốc vẫn rất cao, trong khi khả năng mới đáp ứng chỉ mới 75% nên có thời điểm thiếu máu như trước, sau Tết Nguyên đán và dịp hè. Theo dự kiến, trong ba tháng tới đây toàn quốc cần tiếp nhận 300 nghìn đơn vị máu, riêng Trung tâm Máu Quốc gia cần 80 nghìn đơn vị máu, nhưng hiện vẫn chưa đủ.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 4 Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn gia thông Quốc gia chia sẻ: "Tôi cho rằng thời gian tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ trước dịp Tết Nguyên đán rất phù hợp do lượng máu thời điểm này khan hiếm. Ngoài các bệnh nhân với nhiều bệnh lý khác nhau cần đến máu thì các nạn nhân giao thông cũng cần lượng máu lớn...Như vậy việc tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ là rất cần thiết để giảm bớt thiệt hại về người trong dịp tết Nguyên đán".
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 5 Bà Vũ Thu Hằng, đại diện Quỹ Vì Tầm vóc Việt chia sẻ: Quỹ Vì Tầm vóc Việt là một quỹ an sinh xã hội mới được thành lập 5 năm do doanh nhân Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH khởi xướng. Quỹ đã đồng hành cùng chương trình 5 năm liên tiếp. Nếu tính cả 2 năm Tập đoàn TH đồng hành cùng Chủ nhật đỏ trước đó thì Quỹ Vì tầm vóc Việt và các nhà tài trợ sáng lập đã đồng hành với Chủ nhật đỏ 7 năm. Chúng tôi tự hào được góp sức lan tỏa yêu thương đến cộng đồng. Năm nay, Quỹ Tầm vóc Việt và các nhà tài trợ là Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á, Công ty Mía đường Nghệ An (Nasu) sẽ mang đến 50.000 phần quà, trị giá 1 tỷ 160 triệu đồng cho các tình nguyện viên.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 6 Bà Trần Ngọc Ánh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu Thái Bình cho biết: Thái Bình tham gia Chủ nhật Đỏ từ năm 2013, đến nay là lần thứ 8. Trước đây, lượng máu tiếp nhận tại Thái Bình chủ yếu từ lực lượng sinh viên, nhưng từ khi năm 2013 công tác truyền thông tốt hơn đã vận động được nhiều người dân tham gia, trong đó có các cán bộ công nhân viên ở các cơ quan đơn vị ban ngành. Năm 2019, tính đến 30/11 Thái Bình đạt 12 nghìn đơn vị máu. Từ giờ đến cuối năm còn 5 lần hiế máu nữa, hy vọng sẽ nâng lượng máu tiếp nhận cả năm lên 13 nghìn đơn vị.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 7 Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, ngày hội hiến máu tình nguyện nhằm khuyến khích, vận động sinh viên Thủ đô và tuổi trẻ khắp cả nước tích cực hưởng ứng hoạt động hiến máu cứu người, chia sẻ giọt máu hồng, đem niềm tin được cứu chữa và hy vọng sống cho người bệnh.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 8 Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi cũng được các nhà báo quan tâm và dành tới ban tổ chức. Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh bạn và tôi” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi biết sống vì nhau bởi “Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 9 Cùng nhiều ngày hội hiến máu khác trên địa bàn Hà Nội dịp Xuân về, Chủ nhật Đỏ đang trưởng thành và ghi dấu theo tháng năm. Giờ đây nhắc đến Chủ nhật Đỏ mọi người có thể dễ dàng nhận ra đó là thương hiệu của lòng nhân ái, là tình yêu và sự sẻ chia giữa người với người.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 10 Từ đây Ban tổ chức Chương trình Chủ Nhật Đỏ mong muốn lan tỏa thông điệp yêu thương “Cho đi là còn mãi” đến hàng chục triệu trái tim người Việt để mang về những giọt máu quý giá, giữ lại cho đời biết bao sinh mạng đang từng giây phút cần những giọt máu hồi sinh.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 11 Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và một số tỉnh/thành phố. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, người đẹp cũng tham dự và hiến máu tại chương trình.
Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi - ảnh 12  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng