Hóa chất trong kem đánh răng, nước gội đầu khiến trẻ dậy thì sớm

TPO - Một nghiên cứu mới đưa ra cho thấy, trong vòng 20 năm trở lại đây, các bé gái dậy thì sớm là do hóa chất trong nước gội đầu, kem đánh răng, xà phòng, thậm chí nó chỉ được người mẹ mang thai sử dụng.

Hóa chất trong kem đánh răng có thể khiến bé gái dậy thì sớm. Ảnh minh họa
Hóa chất trong kem đánh răng có thể khiến bé gái dậy thì sớm. Ảnh minh họa
Nhiều bậc cha mẹ đã từng lo lắng về các hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân mà con cái họ sử dụng, nhưng  một nghiên cứu mới đưa nỗi sợ hãi đó lên một tầm cao mới: sự phơi nhiễm bắt đầu trước cả khi đứa trẻ chào đời.

Một nghiên cứu dài hạn do các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley dẫn đầu cho thấy, các bé gái tiếp xúc với hóa chất thường thấy trong dầu gội, kem đánh răng và xà phòng có thể dậy thì sớm hơn, ngay cả khi chỉ tiếp xúc với chúng thông qua các sản phẩm mà bà mẹ  sử dụng khi mang thai.

Ông Kim Harley, tác giả chính của nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng tại Berkeley cho biết: “Chúng ta biết rằng một số thứ chúng ta đưa vào cơ thể qua da hoặc qua hơi thở. Chúng ta cần biết, những hóa chất này ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào”.

Hóa chất trong kem đánh răng, nước gội đầu khiến trẻ dậy thì sớm - ảnh 1 Hóa chất trong dầu gội đầu cũng là nguyên nhân khiến bé gái dậy thì sớm.
Báo cáo mới này được công bố trên tạp chí Nhân sinh và được hình thành từ dữ liệu được thu thập như một phần của Trung tâm Đánh giá Sức khỏe của Bà mẹ và Trẻ em Salina (CHAMACOS). Dự án này đã theo dõi 339 trẻ em từ trước khi sinh vào tuổi thiếu niên và nhận thấy, mức độ phơi nhiễm môi trường sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Trong 20 năm qua, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé gái, và có thể cả bé trai, đã dậy thì sớm hơn. Đây là một tin đáng lo ngại vì các nhà khoa học cho biết mối liên kết giữa dậy thì sớm với nguy cơ mắc bệnh tâm thần, ung thư vú và buồng trứng ở bé gái và ung thư tinh hoàn ở  bé trai.

Dậy thì sớm được định nghĩa là phát triển vú trước tám tuổi, trong khi độ tuổi dậy thì trung bình của bé gái là 11. Dậy thì trước 8 tuổi còn gây cho các  bé những rắc rối về mặt xã hội và những rủi rẻ về hành vi.

Ông Harley cho biết thêm, các hóa chất như phthalates, paraben và phenol được gọi là chất gây rối loạn nội tiết. Chúng có thể bắt chước hormone và khiến trẻ trưởng thành sớm hơn so với trước thời gian tự nhiên. Ông lưu ý, mọi người nên biết rằng, những chất hóa học trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân có thể phá vỡ nội tiết tố trong cơ thể chúng ta.

Tribune news service

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá