Hôm nay, phẫu thuật cho người phụ nữ mang khối u 30 kg

TPO - Hơn 4 năm trước, khi mang thai đứa con thứ 3, các bác sĩ đã phát hiện chị T có một khối u nang tử cung. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, không tiền điều trị nên chị T. đành em “bỏ quên” khối u tới nay. Khối bướu ngày một to với cân nặng gần 30kg.

Chị T mang khối u nặng 30kg
Chị T mang khối u nặng 30kg

Ngày 1/1, khoa Ngoại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM cho biết đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân với cái bụng to… như cái trống. Qua thăm khám đây là một khối u buồng trứng khổng lồ. cân nặng khoảng 30kg.  Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Trang T., 29 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp, đang tạm trú tại Bình Chánh TPHCM.

Được biết, hơn 4 năm về trước, chị T đang mang bầu đứa con thứ 3, khi đi khám thai, chị T được các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ phát hiện có khối u nang buồng trứng. Thời điểm đó, phần vì khối u nang khá nhỏ, lại còn mang bầu nên … chị T đã “làm ngơ”. Điều đáng tiếc là sau khi sinh xong, do hoàn cảnh khó khăn hai vợ chồng làm mướn nên sau khi sinh con xong, chị T. không có tiền đi bệnh viện để phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng.

Theo chị T, khi khối u còn nhỏ, nó không có cảm giác đau, thậm chí chị vẫn đi làm bình thường. Nhưng hai tháng trở lại đây, khối u vừa to, vừa gây đau đớn, khó thở làm chị T. không cúi người làm việc được như trước.  “Cuối năm 2018, em bắt đầu thấy khó chịu, âm đạo có ra dịch, bụng phình to lên”- chị T cho biết.

phẫu thuật cho người phụ nữ mang khối u 30 kg - ảnh 1 Chị T. đã được các bác sĩ BV Ung bướu phối hợp hội chẩn trước khi mổ vào ngày 2/1

Do hết chịu nổi nên cuối tháng 12/2018, chị T tới bệnh viện Nguyễn Tri Phương để khám, nhận định đây là một khối u buồng trứng rất lớn nên các bác sĩ bệnh viện này chuyển chị sang bệnh viện Ung bướu TPHCM để điều trị. Ngày 25/12, qua công tác kiểm tra tiền phẫu, bệnh nhân có vòng bụng đo được lên tới 120cm; chỉ số cân nặng lên tới gần 80kg (tăng gần 30kg) so với trọng lượng cơ thể của chị T.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, đây là một ca bướu rất lớn. Khối u bướu gây chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng. Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, theo dự kiến sáng ngày 2/1/2019, bệnh viện Ung Bướu TPHCM sẽ tiến hành phẫu thuật cắt khối u buồng trứng khổng lồ để “giải thoát” cho bệnh nhân.  

Theo bác sĩ Tiến, Ung thư buồng trứng khổng lồ là một bệnh lý rất hiếm gặp trong y học hiện đại. Việc phẫu trị trong những trường hợp này thường có rất nhiều nguy cơ đe dọa mang sống của bệnh nhân. Các nguy cơ này không chỉ do các vấn đề về tim mạch, hô hấp và tuần hoàn của bệnh nhân mà còn do kỹ thuật mổ phức tạp và nguy cơ mất máu lượng lớn trong lúc mổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá