DMCA.com Protection Status

Hơn 1.000 người là F1,F2 của hai ca mắc COVID-19 có 'lộ trình phức tạp'

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Theo Bộ Y tế, trong số bệnh nhân mắc COVID-19 mới được phát hiện, ca bệnh số 243 được đánh giá là có 'lộ trình di chuyển phức tạp', có ca 251 hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo Bộ Y tế, dự báo trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm một số trường hợp tại cộng đồng liên quan đến một số ca bệnh có lộ trình di chuyển phức tạp (như bệnh nhân số 183, 237 và 243) và một số ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly như BV Bạch Mai, quán bar Buddha.
Bộ Y tế cũng đánh giá dịch bệnh COVID-19 hiện nay  đã chuyển sang giai đoạn mới,  gần đây đã phát hiện các ca bệnh 243, 247, 251 chưa xác định được nguồn lây nhiễm, điều đó cho thấy đã có sự lây lan trong cộng đồng.

Liên quan đến bệnh nhân số 243: Đây là nam bệnh nhân, 47 tuổi, cư trú tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai

Hiện đã rà soát, quản lý 456 trường hợp; thực hiện lấy 90 mẫu xét nghiệm; cách ly, theo dõi 331 trường hợp tiếp xúc gần, chủ yếu tập trung tại thôn Hạ Lôi; cách ly khu vực xóm Bàng (thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội) với 457 hộ gia đình, 1.825 nhân khẩu.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết hiện hai người là chị dâu và cháu nhỏ của bệnh nhân đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, trong cuộc họp đột xuất Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TP Hà Nội chiều 7/4, nhà chức trách ở Hà Nội nói có 2 người đã dương tính lần 1 là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243.

Ngoài ra, có một cháu bé (4 tuổi) thường xuyên được bệnh nhân 243 bế hiện sốt 38 độ C. CDC Hà Nội đã lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư khám, điều trị.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chị dâu và cháu nhỏ 4 tuổi này âm tính. Như vậy, đến nay chỉ có hàng xóm của bệnh nhân 243 đã chính thức mắc COVID-19.

Liên quan đến bệnh nhân số 251: Đây là nam bệnh nhân 64 tuổi hiện cư trú ở xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Sở Y tế Hà Nam cho biết bước đầu xác định hơn 600 trường hợp là F1, F2 của bệnh nhân này.

Cơ quan chức năng xác định được 129 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 251, trong đó nhóm nhân viên bệnh viện gồm 53 người thuộc 5 khu vực bệnh nhân tiếp cận là Khoa Cấp cứu, Khoa Tiêu hóa, Khoa Xét nghiệm, Khoa X-quang, Khoa Thăm dò chức năng.

Hiện đã điều tra và lấy mẫu tất cả các cán bộ y tế (74 người); bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang có mặt tại Khoa Nội tiêu hóa (BVĐK tỉnh Hà Nam) đã tiếp xúc với bệnh nhân; các bệnh nhân đã điều trị trị tại khoa Nội tiêu hóa và người đến thăm, chăm sóc tại khoa từ ngày 20/3 đến 7/4/2020. Thực hiện khử khuẩn toàn bộ tòa nhà bệnh viện, khử khuẩn và cách ly toàn bộ thôn bệnh nhân sinh sống (ở xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn. Các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế là F1 của bệnh nhân 251 được cách ly y tế tại hai tầng của Khoa Nội A từ tối 7/4.

Chiều 8/4, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã mời các chuyên gia Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư hội chẩn trực tuyến về ca bệnh để thống nhất phương hướng điều trị. Bệnh nhân được chuyển về khoa Y học Lâm sàng điều trị và cách ly.

Bộ Y tế cảnh báo những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 và bệnh dễ trở nặng

Theo Bộ Y tế, các số liệu thống kê nghiên cứu cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19, bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Thu hồi trên toàn quốc thuốc tẩy giun nhập khẩu do không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược nhận được Công văn số 01/CL-NP ngày 31/01/2020 của Công ty TNHH Thương mại DMP Nam Phương đề nghị được tự nguyện thu hồi và tiêu hủy thuốc viên nén nhai Incepban 400 Chewable Tablet Số lô: 18003, NSX: NOV 18, HD: OCT21, do Công ty Incepta Pharmaceuticals Ltd (Bangladesh) sản xuất.

Bác sĩ phụ sản giải đáp thông tin 'COVID-19 lây từ mẹ sang con'

PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc BV Phụ sản TƯ chia sẻ, nhiều thai phụ có tâm lý lo sợ dịch bệnh đến thấp thỏm ăn không ngon ngủ không yên, có người còn lo ngại nhiễm COVID-19 gây hại cho em bé, thậm chí nhờ tư vấn... bỏ thai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng