Hơn 133 người bị ngộ độc xuất viện, lộ diện cơ sở nấu ăn không phép

TPO - Sau gần 3 ngày điều trị, hầu hết bệnh nhân ngộ độc đã được xuất viện, không có trường hợp nào nguy kịch. Điều đáng nói là cơ sở cung cấp thức ăn cho tiệc cưới này từng bị “tuýt còi” vì không có giấy phép, nhưng vẫn hoạt động suốt 3 năm nay.

Các nạn nhân ngộ độc được chữa trị tại bệnh viện
Các nạn nhân ngộ độc được chữa trị tại bệnh viện

Trưa ngày 14/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết trong số 134 trường hợp bị ngộ độc khi cùng dự tiệc cưới tại nhà bà K.D (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh), đã có 133 người xuất viện, chỉ có một bệnh nhân còn ở lại để bác sĩ theo dõi do được chẩn đoán liên quan đến một bệnh khác.

Lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng đã cùng đoàn cán bộ đến hiện trường để điều tra nguyên nhân và chỉ đạo các biện pháp nhằm kịp thời xử lý vụ ngộ độc. Bước đầu xác định các món ăn tại tiệc cưới nói trên đều do cơ sở nấu ăn lưu động Hoàng Vy (60 đường Bạch Đằng, thôn Tân Thịnh, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) cung cấp.

Quá trình phối hợp kiểm tra, các phòng ban chức năng phát hiện cơ sở nấu ăn Hoàng Vy hoạt động không có giấy phép, bảng hiệu.

Theo ông Huỳnh Hải Nam (Trưởng Phòng Y tế TP.Bảo Lộc), Hoàng Vy hoạt động từ năm 2016. Trước đây, Phòng đã tiến hành kiểm tra và chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ hợp pháp liên quan đến hoạt động kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên thời điểm đó cơ sở không có thực phẩm lưu giữ nên không đủ căn cứ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Sau đó, Phòng đã kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cho đóng cửa cơ sở nấu ăn này. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay Hoàng Vy vẫn còn hoạt động.

Hơn 133 người bị ngộ độc xuất viện, lộ diện cơ sở nấu ăn không phép - ảnh 1 Cơ sở nấu ăn Hoàng Vy

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu thức ăn, bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm, giám định. Theo lãnh đạo Chi cục, trong vài ngày tới sẽ có kết quả xét nghiệm, trên cơ ở đó mới xác định đâu là nguyên nhân của vụ ngộ độc và đơn vị nào phải chịu trách nhiệm.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào đêm 12/5, chỉ vài giờ sau khi dự tiệc cưới tại nhà của bà K.D, đã có 134 người phải vào cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh. Các bệnh nhân đều có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn, tê mỏi, tiêu chảy nhiều lần…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng