Hướng dẫn bảo quản thức uống có nguồn gốc tự nhiên

Thức uống đóng chai có nguồn gốc tự nhiên ngày nay được nhiều người yêu thích bởi các tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi lưu thông ngoài thị trường việc bảo quản như thế nào để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn là mối lưu tâm của nhiều người.

Các thức uống có nguồn gốc tự nhiên có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng, đại lý.
Các thức uống có nguồn gốc tự nhiên có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng, đại lý.

Hầu hết các thức uống có nguồn gốc trên thị trường hiện nay được nhiều người yêu thích là trà xanh và trà thảo mộc. Đây là các thức uống được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua các thức uống này ở các cửa hàng, đại lý từ thành thị đến nông thôn.

Chẳng hạn như trà xanh. Đây là thức uống phổ biến trên thế giới, vì có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái, tăng sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol...

Bên cạnh đó là trà thảo mộc. Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Để sản xuất ra các thức uống có nguồn góc tự nhiên, một số công ty đã nghiên cứu, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất. Đặc biệt với công nghệ chiết lạnh vô trùng, sản phẩm không cần sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn giữ được 12 tháng. Do đó người tiêu dùng cũng nên chọn các thương hiệu uy tín để sử dụng.

Tuy nhiên, khi vận chuyển, lưu thông phân phối sản phẩm ngoài thị trường, các nhà sản xuất lưu ý sản phẩm có thể bị hư hỏng do việc quăng quật khi bốc xếp làm hở nắp, chồng xếp không hợp lý làm thủng, móp bao bì, trưng bày ngoài trời hoặc nhiệt độ không theo hướng dẫn bảo quản. Nhất là trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay rất dễ tác động đến sản phẩm nếu không được bảo quản đúng cách.

Theo lý giải, khi bao bì không còn nguyên vẹn, không khí bên ngoài thâm nhập vào sản phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gặp môi trường hoàn toàn không có chất bảo quản sẽ làm sản phẩm bị biến đổi gây hư hỏng.

Hướng dẫn bảo quản thức uống có nguồn gốc tự nhiên  - ảnh 1 Tủ mát phù hợp với việc bảo quản đồ uống

Vì vậy, trong quá trình bảo quản sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời. Mặt khác khi vận chuyển không xếp chồng các thùng quá 7 lớp, không quăng quật làm biến dạng, móp méo, hở nắp chai. Ngoài ra cũng cần chú ý đến thời hạn sử dụng in trên nắp, nhãn chai.

Đối với người dùng hay lưu trữ sản phẩm tại nhà cần giữ sản phẩm ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh. Với những chai nước chưa dùng hết, phải đóng nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ mát. Tủ mát thường có nhiệt độ bảo quản từ 0 – 10 Độ C, phù hợp với việc bảo quản đồ uống. Với nhiệt độ luôn ổn định giúp nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên luôn được bảo quản an toàn, giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng