Hút 700ml dịch màng ngoài tim cứu sống bệnh nhân từ… 'cõi chết'

TPO - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa cứu sống một các kỳ diệu bệnh nhân bị đột quỵ ngưng tim ngưng thở hiếm gặp từ trước tới nay ở khu vực miền Tây bằng cách hút ra 700ml dịch màng ngoài tim...

Bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ sau ca phẫu thuật
Bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ sau ca phẫu thuật
 Ngày 15/7, bác sĩ Trần Chí Cường- Giám đốc BV đa khoa Quốc tế S.I.S cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa đưa cụ bà Đ.T.Đ, nữ 73 tuổi, ở Cái Răng – TP Cần Thơ, từ cõi chết trở về sau khi cấp cứu với triệu chứng đột quỵ, ngưng tim ngưng thở với toàn thân tím tái.

Theo người nhà bệnh nhân, khi phát hiện cụ Đ. ngủ nhưng kêu không dậy và có dấu hiệu tay chân lạnh, toát mồ hôi, tím tái dần nên đã nhanh chóng gọi tổng đài cấp cứu đột quỵ của Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S và bệnh nhân được nhanh chóng đưa vào bệnh viện sau đó.

Hút 700ml dịch màng ngoài tim cứu sống bệnh nhân từ… 'cõi chết' - ảnh 1 Trái tim bình thường và trái tim bị tràn dịch màng ngoài tim (bên phải)

Bác sĩ Cường cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, tim ngừng đập, ngừng thở, mạch không bắt được. Ngay lập tức, bệnh viện khởi động quy trình “Code Blue- là quy trình cấp cứu ngưng tim ngưng thở”, đồng thời xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt ống thở để hỗ trợ hô hấp, tiêm thuốc hồi sinh. Sau khoảng 5 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại.

Tuy nhiên, mạch vẫn rất yếu, huyết áp không đo được, có nguy cơ ngừng tim trở lại nên bệnh nhân được siêu âm tim cấp cứu kiểm tra ngay tại giường. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tràn dịch màng ngoài tim cấp đe dọa tính mạng khi trái tim đang bị chèn ép co bóp. Trước tình trạng bệnh nặng, cơ hội sống mong manh, bác sĩ Trần Mạnh Cường- Khoa Tim mạch cùng ê kíp đã tiến hành chọc dịch màng ngoài tim để giải áp cho tim. “Chưa đầy 5 phút sau khi chọc đúng vị trí màng ngoài tim, ê kíp phẫu thuật đã rút ra tổng lượng dịch trong khoang màng ngoài tim hơn 700ml. Sau khi rút dịch ra bệnh nhân đã có huyết áp trở lại, mạch đập rõ hơn, các dấu hiệu sinh tồn được cải thiện…”- bác sĩ Trần Mạnh Cường cho hay. 

Sau 24 giờ điều trị, điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhân khi bà D. mở mắt, da niêm hồng, cử động tay chân, gọi hỏi bệnh nhân đã nhận biết.

Hút 700ml dịch màng ngoài tim cứu sống bệnh nhân từ… 'cõi chết' - ảnh 2 Ê kíp phẫu thuật đã rút ra tổng lượng dịch trong khoang màng ngoài tim hơn 700ml từ bệnh nhân

Theo ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường, người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân thì tràn dịch màng ngoài tim cấp là bệnh ít gặp, tần xuất chiếm khoảng 0,1% tổng số bệnh nhân nhập viện và khoảng 5% tổng số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đau ngực. “Bình thường, trái tim của chúng ta được bao xung quanh bởi một lớp bọc và tạo ra một khoang màng ngoài tim. Khoang này thường chứa khoảng 30-50ml dịch. Khoang màng ngoài tim sẽ giúp cho trái tim có vị trí ổn định trong lồng ngực và làm cho trái tim hoạt động trơn tru, hạn chế ma sát. Trong trường hợp bệnh lý như tràn dịch màng ngoài tim gây chèn ép tim cấp, các buồng tim không giãn nở được làm cho máu không đi về tim được và tim bóp không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, đột quỵ và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”- bác sĩ Cường lý giải.

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng