Sự kiện: COVID-19

Khẩn cấp tăng cường các đội cơ động chống dịch về 'điểm nóng' Vĩnh Phúc

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch do virus corona đã về 'điểm nóng' Bình Xuyên - Vĩnh Phúc để làm việc và hỗ trợ chuyên môn công tác phòng chống, chăm sóc, phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn dịch.

Đội cơ động chống dịch nCoV Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn bệnh nhân cách đeo khẩu trang
Đội cơ động chống dịch nCoV Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn bệnh nhân cách đeo khẩu trang
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại Vĩnh Phúc, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chi đạo Quốc gia Phòng chống dịch về việc cử Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch nCoV hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, ngay chiều 6/2 Đội cơ động phản ứng nhanh dịch nCoV của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng làm Đội trưởng đã làm việc và hỗ trợ chuyên môn công tác phòng chống, chăm sóc, phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn dịch nCoV.

Đồng thời Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng điều một Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch nCoV của Bệnh viện Bạch Mai do TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai phụ trách để hỗ trợ chuyên môn hỗ trợ chuyên môn, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh nCoV tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
BSCK2 Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên cho biết, Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên hiện đang theo dõi, điều trị và giám sát 1 bệnh nhân dương tính với nCoV và theo dõi cách ly 12 người khác.

Trung tâm y tế đã thực hiện công tác phun khử khuẩn các gia đình có bệnh nhân dương tính, các ca nghi ngờ cần giám sát và các khu vực đông người. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử Đội cơ động xuống hỗ trợ Trung tâm y tế Bình Xuyên. Hiện sức khoẻ bệnh nhân dương tính với nCoV đã ổn định.

Khẩn cấp tăng cường các đội cơ động chống dịch về 'điểm nóng' Vĩnh Phúc - ảnh 1 PGS.TS Lương Ngọc Khuê thăm, động viên bệnh nhân dương tính với nCoV đang điều trị tại phòng cách ly đặc biệt của Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên. Ảnh: Internet
Đoàn công tác đã xem xét, khảo sát khu khám bệnh, khu cách ly điều trị.. và đề xuất trong buồng bệnh nên mở thông thoáng, giảm nồng độ vi rút, các dung dịch sát khuẩn, thùng rác thải phải đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm; Khu điều trị phải có các quy định rõ ràng về lau bề mặt, người chăm sóc nên cố định, theo dõi sát bệnh nhân; trang phục phòng hộ phải đảm bảo cơ số, đảm bảo an toàn cho nhân viên. Bên cạnh đó, việc phân luồng bệnh nhân cần rõ ràng hơn, nhất là các dấu hiệu cần cách ly. Bệnh viện cần đẩy mạnh cải tiến hơn nữa về chất lượng, công tác vệ sinh bệnh viện phải khẩn trương khắc phục...

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Bình Xuyên là một điểm nóng về dịch nCoV của cả nước; đồng thời hoan nghênh Sở Y tế Vĩnh Phúc đã kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nCoV. Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên đã làm tốt tổ chức cách ly, hiện sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê giao đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai ở lại hỗ trợ tập huấn chuyên môn cho bệnh viện trong công tác phân luồng, cách ly, phòng ốc... Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ hỗ trợ thêm các văn bản chuyên môn, xây dựng cơ số trang thiết bị, phương tiện phòng hộ. Bẹnh viện Đa khoa tỉnh cùng Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Trung tâm y tế Bình Xuyên; đồng thời rút kinh nghiệm để hỗ trợ cho các bệnh viện khác trong tỉnh. Bên cạnh đó cần lấy người bệnh làm trung tâm, đảm bảo an toàn người bệnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tích cực và sâu sát với các cơ sở y tế đang quản lý, quan tâm về nhân lực, con người để phục vụ tốt cho công tác phòng, chống dịch nCoV. Song song với đó, tiếp tục chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân và đảm bảo cơ số trang thiết bị, thuốc... cho công tác phòng chống dịch và đảm bảo chế độ chính sách cho cán bộ chống dịch, chế độ cho bệnh nhân

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ca dương tính thứ 10, 11 và 12 vừa qua ở Vĩnh Phúc là lây nhiễm từ người ở vùng dịch về, đây không phải là ca nhiễm chéo mà là ca bệnh tiếp xúc với người mang bệnh từ vùng dịch về.

Trước tình hình hình dịch tễ đó, Bộ Y tế đã có những sự chuẩn bị rất chu đáo. Bộ đã liên tục cử các đoàn công tác lên Vĩnh Phúc làm việc để thực hiện công tác bao bọc, cách ly. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện cách ly 3 lớp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đề nghị Vĩnh Phúc thực hiện cách ly 4 lớp, tức là lập thêm vành đai cách ly cả những người tiếp xúc với người thân của người bị lây từ ca bệnh ở Vũ Hán trở về nước để đảm bảo an toàn hơn.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì người bị nhiễm đã được tiến hành cách ly tuyệt đối tại bệnh viện. Nấc thứ 2 là người thân của người nhiễm được hành cách ly tuyệt đối tại gia đình. Còn có thể người tiếp xúc với người thân của người bị nhiễm cũng sẽ được cách ly theo dõi tại gia đình.

Cũng theo Thứ trưởng Long, hiện nay, tại Vĩnh Phúc đang có khoảng 138 người tiếp xúc với người nhiễm được cách ly tuyệt đối tại gia đình. Quan điểm của Chính phủ, Bộ Y tế và Vĩnh Phúc là làm sao chúng ta ngăn chặn một cách tối đa nhất đối với dịch này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá