DMCA.com Protection Status

Khẩn trương thu hồi sữa Modilac nhiễm khuẩn gây bệnh đường ruột

TPO - Cục Quản lý thị trường TPHCM vừa có thông báo đến các Đội quản lý thị trường quận huyện yêu cầu tập trung kiểm tra đồng thời khẩn trương thu hồi sữa hiệu Modilac có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Poona gây hại cho người tiêu dùng.

Động thái này được đưa ra sau khi Cục Quản lý thị trường TP.HCM nhận được thông báo của Vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Công Thương và Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế thông báo về về việc thu hồi sản phẩm sữa hiệu Modilac có nguy cơ nhiễm Salmonella Poona tại thị trường Việt Nam.

Ngoài việc khẩn trương thu hồi sữa này ở TPHCM, trong thông báo ngày 2/3 Cục Quản lý thị trường thành phố yêu cầu các Đội quản lý thị trường quận huyện chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn, lực lượng chức năng thuộc phường, xã tăng cường quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân có lưu trữ, kinh doanh sản phẩm sữa hiệu Modilac mà cơ quan quản lý yêu cầu thu hồi. Sở Y tế TPHCM cũng ra thông báo tuyên truyền người dân về tác hại của sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn này đồng thời yêu cầu người dân và các tổ chức kinh doanh giao nộp sữa cho cơ quan y tế nhằm kiểm tra đảm bảo sức khoẻ người dùng.

Trước đó, ngày 28/1/2019, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Salmonella Poona xảy ra tại Pháp. Số trẻ này uống ữa Modilac nhiễm Salmonella poona bị bệnh đường ruột như: Tiêu chảy, ói mửa và buồn nôn. Cục An toàn thực phẩm cho biết qua rà soát trog năm 2017 và 2018 có 12 sản phẩm sữa bột Modilac Expert thuộc thuộc 22 lô bị cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩnv đã nhập khẩu về Việt Nam.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, sữa Modilac Expert của Công ty Sodilac thuộc tập đoàn Savencia, S.A của Pháp được Công ty XNK Kim Yến ở TPHCM nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Vi khuẩn Salmonella poona có đáng sợ?

 Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong 3 năm trở lại đây vi khuẩn Salmonella poona đã gây ra nhiều đợt dịch tại Mỹ làm 18 ca nhập viện và 2 ca tử vong. Salmonella Poona có thể gây nhiễm trùng nặng nề và đôi khi gây tử vong ở một số người, như trẻ em, người già và các đối tượng có khả năng miễn dịch yếu. Các triệu chứng thường xảy ra trong 1-3 ngày sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và sốt và sẽ kéo dài từ 2 đến 5 ngày. Khi vi khuẩn lan truyền từ đường ruột vào máu, phát tán tới các vị trí khác trong cơ thể và có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm bằng kháng sinh. Những loại thức ăn có chứa thịt gia cầm hoặc thịt, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa khác thường là nguồn lây lan bệnh nhiễm khuẩn salmonella.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng