Khay an ninh sân bay- nơi chứa nhiều loại vi trùng nhất

TPO - Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm BMC cho thấy, một nhóm nghiên cứu đã thiết lập bản đồ vị trí vi trùng trong một sân bay cỡ vừa ở Phần Lan và phát hiện ra ổ dịch của các loại vi trùng từ khắp nơi trên thế giới.

Nơi bẩn nhất ở sân bay hóa ra lại là khay an ninh.
Nơi bẩn nhất ở sân bay hóa ra lại là khay an ninh.
Sân bay là nơi đến và đi của một số lượng rất lớn hành khách vào tất cả các giờ trong ngày. Du khách, giống như tất cả chúng ta, vô tình là những người mang theo tất cả các loại mầm bệnh từ khắp mọi miền đất trên trái đất. Và tất nhiên, một số lượng vi trùng chắc chắn sẽ bị rải rác tại các sân bay. 

Hầu hết chúng ta đều dễ dàng dự đoán về những nơi bẩn nhất tại sân bay: tay nắm cửa, bàn đăng ký, phòng vệ sinh, nhưng không ai để ý đến một nơi rất bình thường. Nghiên cứu đã lấy mẫu từ 90 địa điểm xung quanh một sân bay và kết quả thật bất ngờ, nơi bẩn nhất tại sân bay chính là khay an ninh TSA.

Đúng như vậy, những chiếc khay mà bạn quăng chìa khóa, ví, thắt lưng, giày, vv… trước khi bạn đi qua các máy soi an ninh thực sự là nơi tổng hợp nhiều vi trùng nhất trong toàn bộ sân bay. 

Những chiếc khay này chứa nhiều virus hơn cả bệ nhà vệ sinh, và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tất cả những gì bẩn thỉu nhất trong nhưng chiếc khay này.

Trong số các loại virus khác nhau được tìm thấy, có những loại có liên quan đến cúm thông thường và cúm mùa. Khi kiểm tra, người ta phát hiện ra khoảng 10% của tất cả các khay chưa ít nhất một loại virus. 

Một số nơi mà bạn có thể nghĩ đang chứa tới cả tấn vi trùng lại thực sự khá sạch sẽ, chẳng hạn như tay vịn (khi kiểm tra, chỉ tìm ra một trong bảy mẫu tay vịn có vi trùng). Các phòng vệ sinh cũng rất an toàn, khi không phát hiện virus trên các mẫu lấy từ khu vực nhà vệ sinh.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ tập trung vào một sân bay duy nhất ở Phần Lan và chưa chắc toàn bộ các sân bay trên thế giới đều xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, thực tế cũng đã cho thấy, các khay an ninh là những nơi bẩn thỉu nhất. 

BGR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá