Không để 'lọt' người có dấu hiệu mắc COVID-19 khám chung với các bệnh khác

TPO - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập, TTYT quận, huyện, thị xã thực hiện việc sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phân luồng người bệnh; quản lý ca bệnh nghi ngờ/có thể/xác định COVID-19.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh COVID-19 theo quy định. Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng sốt, ho, khó thở…; yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Phân công cán bộ hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi); không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với người bệnh khác.

Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; có yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt và phải đảm bảo các điều kiện cách ly.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ/có thể/xác định COVID-19. Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa công lập và ngoài công lập ngay khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho TTYT quận, huyện, thị xã trên địa bàn để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

Cùng với công tác chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh tích cực thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh để người dân chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện sàng lọc, phân luồng và cách ly người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn. Các đơn vị và cá nhân không thực hiện đúng các quy định nói trên sẽ bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động, rút giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tất cả các trường hợp nhập cảnh từ 1/3

Cục Y tế Dự phòng đề nghị rà soát các trường hợp nhập cảnh kể từ ngày 1/3/2020 (kể cả người cách ly tập trung) mà chưa được xét nghiệm khẳng định COVID- 19 (ưu tiên người nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua), tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm theo quy định

Bộ Y tế cảnh báo tự dùng thuốc sốt rét 'chống' COVID-19 có thể nguy hiểm tính mạng

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ nhân viên sân bay Nội Bài

Cảng vụ hàng không miền Bắc đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hỗ trợ thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ nhân viên cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng