Không thêm ca mắc mới, số bệnh nhân dương tính tiếp tục giảm

TPO - Sáng ngày 10/5, Bộ Y tế cho biết, sang ngày thứ 24 Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Đến nay đã có 17 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1 lần trở lên. Hôm nay chuyên gia liên viện sẽ hội chẩn bàn cách ghép phổi cho bệnh nhân 91 đang nguy kịch.

Không thêm ca mắc mới, số bệnh nhân dương tính tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 241 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Tiểu Ban điều trị cũng cho biết, tính đến sáng nay, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 13 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 30 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.130, giảm gần 3000 người so với 12 giờ đồng hồ trước.

Về diễn biến sức khoẻ của 2 bệnh nhân nặng, Tiểu Ban điều trị cho biết trong đó bệnh nhân số 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã chuyển sang trạng thái nặng, thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt, bệnh nhân không sốt. Phổi thông khí rõ, không ran. Kiểm soát huyết áp tốt. Bệnh nhân hiện đã tự ăn cơm, uống nước. Bệnh nhân cũng đang được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ

Đến thời điểm này, đây là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị nhiều nhất ở nước ta. Bệnh nhân nhập viện  từ ngày 7/3, tính đến nay bệnh nhân này đã trải qua hơn 2 tháng điều trị, trong đó có những giai đoạn bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tim đến 3 lần liên tiếp.

Riêng bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu ngày 6/5 của bệnh nhân này đã dương tính trở lại, trong khi xét nghiệm máu và dịch rửa phế quản vẫn âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, nhiều Bline mặt trước và bên, xẹp thuỳ sau dưới,  ít dịch màng phổi phải. Phổi  trái nhiều Bline mặt trước và bên.

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền. Hiện tại bệnh nhân này đã trải qua 52 ngày điều trị, trong đó có 33 ngày can thiệp ECMO. Các bác sĩ đang tiếp tục cho bệnh nhân thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi.

Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng chuyên môn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP HCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91. Hôm nay, 10/5, bệnh nhân này sẽ được hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi.

Hội chẩn đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân COVID-19 là phi công người Anh

Bệnh nhân số 91 là nam phi công mắc COVID-19 đã qua 33 ngày phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, hai lá phổi đông đặc. Dự kiến ngày mai (10/5) sẽ được hội chẩn đánh giá khả năng ghép phổi.

Italy vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng kháng thể nuôi cấy ở chuột

Các nhà khoa học Italy cho biết đang phát triển một loại vắc-xin SARS-CoV-2 tiềm năng bằng cách tăng kháng thể ở chuột, và đây cũng là một bước đột phá đầu tiên trên thế giới khi kết quả cho thấy, loại vắc-xin này có thể vô hiệu hóa các tế bào virus SARS-CoV-2.

23 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, cách ly hàng trăm người về từ Mỹ

Sáng 9/5, Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã sang ngày thứ 23 không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 47 ca đang điều trị tại 6 cơ sở y tế. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định. Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong nước chính là những ổ dịch chưa được báo cáo từ các nước láng giềng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng