Làm sạch không khí bằng bồ kết

Trong y học cổ truyền, quả bồ kết có tên thuốc là tạo giác, có vị cay, mặn, tính ôn, có tác dụng thông khiếu, hắt hơi, sát khuẩn, làm sạch không khí, khử đờm, tiêu thũng, được dùng trong những trường hợp sau:

Làm sạch không khí bằng bồ kết

Chữa viêm xoang, ngạt mũi, khó thở: Đốt cháy một quả bồ kết, để gần rồi hít lấy khói vào hai lỗ mũi. Ngày làm vài lần.

Chữa trúng phong: Quả bồ kết 40g, giun đất 40g, lông nhím 20g, đốt thành than. Mỗi lần uống 4 – 8g với nước ấm, ngày hai lần. Kết hợp lấy quả bồ kết và lá bạc hà (lượng bằng nhau) phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, thổi vào mũi để gây hắt hơi làm bệnh nhân tỉnh táo.

Chữa ho nhiều đờm, hen suyễn, thở khò khè: Quả bồ kết 1g, quế chi 1g, sinh khương 1g, cam thảo 2g, đại táo 4g. Tất cả sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày.

Chữa đau nhức răng, sâu răng: Quả bồ kết để sống hoặc đốt tồn tính, tán nhỏ, đắp vào chân răng, khi nước bọt chảy ra thì nhổ đi, không được nuốt. Hoặc bồ kết 1 quả để cả hạt, nướng cho hơi cháy vỏ ngoài, nghiền nhỏ cùng với diêm sinh lấy từ 10 đầu que diêm. Ngâm với rượu trắng cho thật đặc trong 2 – 3 ngày. Muốn có thuốc dùng ngay, đun dung dịch nhỏ lửa trong vài phút. Khi dùng, nhấp ít một dung dịch ngâm trên, ngậm vào chỗ răng đau trong 10 – 15 phút rồi nhổ đi. Ngày làm 2 – 3 lần.

Chữa đầy bụng, ăn không tiêu cho trẻ nhỏ: Dùng 1 - 2 quả bồ kết, đặt trên bếp than, dùng lá trầu hơ qua hơi nóng của bồ kết rồi ép lên bụng sẽ có công dụng chữa đầy bụng khó tiêu cho trẻ nhỏ.

Diệt khuẩn trong không khí: Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, hãy đốt vài trái bồ kết và mang đi khắp nhà, bồ kết nổ lốp đốp sẽ diệt sạch vi khuẩn, mang lại cho gia đình một bầu không khí trong lành và hạn chế bệnh. Cách này cực kỳ hiệu quả với những ngôi nhà mới xây.

Lở ngứa do nấm, trẻ em chốc đầu: Ngâm bồ kết vào nước nóng rửa sạch chỗ tổn thương. Sau đó, lấy bột bồ kết đã đốt tồn tính tán bột rắc vào.

Chữa giun kim: 20g quả bồ kết đốt tồn tính tán bột, trộn với dầu lạc tẩm vào bông đặt vào trong hậu môn. Làm liên tiếp 3 ngày, mỗi ngày một lần, làm vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Hỗ trợ giảm đường huyết: Trong trái và gai bồ kết có một số chất giúp hạ đường huyết rất hiệu quả, tuy không có tác dụng mạnh và giảm đường huyết nhanh như công dụng của insulin, nhưng nó có thể giúp bệnh nhân giảm một cách từ từ, ổn định mà không gây ra tụt huyết áp quá đột ngột. Trong chất keo của hạt bồ kết tươi có chứa một số chất protein, đường tự nhiên, glycosid… giúp chất xơ hòa tan và những chất ổn định đường huyết. Người bị bệnh đái tháo đường có thể dùng tươi hoặc phơi khô trái bồ kết hãm nước rồi uống dần giúp trị bệnh đái tháo đường. Trong khi uống hàng ngày, cần lưu ý lượng đường huyết để có liều lượng phù hợp.

Theo Gia đình xã hội

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng