Lãnh đạo Sở Y tế nói gì về trường hợp bệnh viện thu phí nuôi bệnh?

TP - Sự việc xảy ra ngày 9/4 trên mạng xã hội xuất hiện một video ghi lại cảnh đối thoại giữa người nuôi bệnh và lãnh đạo Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực (ÐKKV) Thủ Ðức về việc BV này thu 30.000 đồng/ngày đối với người nuôi bệnh tại khoa hồi sức.

Một mô hình nhà lưu trú tại BV Chợ Rẫy
Một mô hình nhà lưu trú tại BV Chợ Rẫy

Theo tìm hiểu của PV, chủ trương thu 30.000 đồng/ ngày của BV để thanh toán cho các dịch vụ gồm máy nước nóng lạnh, chỗ sạc điện thoại, ghế ngủ qua đêm, chỗ giặt và phơi quần áo. BS Cao Tấn Phước, Giám đốc BV ĐKKV Thủ Đức xác nhận chủ trương thu 30.000 đồng/ngày cho một người nuôi bệnh đã được Đảng ủy, Ban giám đốc BV thông qua và bắt đầu thực hiện từ ngày 8/4. Tuy nhiên, BV vẫn chưa thu bất kì khoản tiền nào vì vấp phải sự phản đối của thân nhân. “Hiện chúng tôi đã tạm dừng chủ trương này và đang làm báo cáo lên Sở Y tế để xin ý kiến”, BS Phước nói.

Phát biểu về vấn đề này, PGS- BS Tăng Chí Thượng Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Sở đã yêu cầu BV báo cáo về vụ việc. Qua đây, lãnh đạo Sở đã hiểu được tinh thần của BV là muốn nâng cao chất lượng phục vụ cho thân nhân  người bệnh ngoài việc cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh. Theo BS Thượng, việc cung ứng những dịch vụ đáp ứng nhu cầu thiết thực của thân nhân người bệnh ví dụ như thức ăn, vật dụng cần thiết thay vì thân nhân phải ra ngoài mua cũng hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên, nên triển khai theo nhu cầu. Người bệnh nào có nhu cầu gì thì bệnh viện cung ứng dịch vụ đó, đương nhiên người bệnh và thân nhân phải trả tiền cho những yêu cầu này. “Còn cách làm thu trọn gói tất cả theo nguyên tắc là không đúng. Do đó phòng tài chính Sở Y tế cũng đã yêu cầu BV tạm ngưng hoạt động thu tiền và sẽ hướng dẫn lại BV cách làm theo đúng quy định của pháp luật.”, Phó Giám đốc Sở phân tích.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn TPHCM, nhiều BV từ lâu đã đưa vào hoạt động mô hình “nhà lưu trú”để phục vụ bệnh nhân có nhu cầu.

Tại BV Quận 2, theo BS CK II Trần Văn Khanh, mô hình này được đưa vào hoạt động từ năm 2017 nhằm phục vụ thân nhân bệnh nhân có yêu cầu chứ không thu đại trà. Cụ thể mỗi bệnh nhân sẽ có một thân nhân được ở cùng phòng bệnh để chăm sóc. Từ người thứ 2 trở đi, nếu có nhu cầu có thể lựa chọn nhà lưu trú của bệnh viện để nghỉ ngơi với mức thu “tượng trưng” chỉ khoảng 50.000 đồng/ ngày đêm. “Thân nhân sẽ được bố trí không gian nghỉ riêng, có tủ bảo quản tài sản, máy lạnh, giường nằm, bàn ăn. Chi phí bệnh viện thu vào chỉ nhằm bù lại các khoản tiền điện nước…”, BS Khanh nói.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng