Lật tẩy 'bác sĩ' dởm

TP - Không chỉ dùng bằng “bác sĩ” dởm để đi khám chữa bệnh cho người dân vùng sâu vùng xa mà còn dùng tiền “sắm” thêm một bằng “bác sĩ đa khoa” giả thứ 2 và ngang nhiên làm chứng chỉ bác sĩ siêu âm. Những mánh khoé lừa đảo người bệnh này đã bị phóng viên Tiền Phong lật tẩy.

 “Bác sĩ” Hải dùng bằng giả và chứng chỉ giả để khám bệnh khắp nơi
“Bác sĩ” Hải dùng bằng giả và chứng chỉ giả để khám bệnh khắp nơi
Dùng bằng giả khám bệnh 
Người mà chúng tôi theo dõi và điều tra là ông Nguyễn Tứ Hải, tự xưng pháp danh Thích Quảng Thiện (sinh ngày 13/1/1972, tại Đồng Nai”. Ông Hải hiện đang “tu” tại chùa V.P, quận 5, TPHCM. Trong quá trình tu tại chùa V.P, ông Hải có quen biết với một số tổ chức thiện nguyện nên thường xuyên tham gia từ thiện với vai trò “bác sĩ”, tiến hành khám bệnh, siêu âm, thậm chí kê toa - cấp thuốc cho người bệnh ở vùng sâu, vùng xa.  
Bà Nguyễn Thị Lam, phụ trách đoàn thiện nguyện Tâm Phúc thuộc Hội Chữ Thập đỏ quận Tân Bình, TPHCM cho biết, quá trình đi từ thiện, bà có gặp “thầy” Hải. “Ông Hải có nộp cho tôi bằng bác sĩ đa khoa mang số hiệu 510166 vào sổ cấp bằng 458 của trường Đại học Y Dược Cần Thơ và chứng chỉ hành nghề của Sở Y tế TPHCM, mang tên Nguyễn Tứ Hải, số hiệu 0035467/HCM-CCHN, cấp ngày 15/4/2016. Do đó, một số chuyến đi khám chữa bệnh năm 2018 chúng tôi đã để ông Nguyễn Tứ Hải ngồi khám bệnh, siêu âm cho người dân vùng sâu, vùng xa”, bà Lam nói. 
Điều bất ngờ, theo tìm hiểu của PV, năm 2012, trường đại học Y Dược Cần Thơ không cấp bằng bác sĩ Đa khoa cho sinh viên nào có tên Nguyễn Tứ Hải sinh ngày 13/1/1972.
 Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM khẳng định, Sở không cấp chứng chỉ hành nghề nào cho ông Nguyễn Tứ Hải sinh ngày 13/1/1972. “Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 0035467/HCM-CCHN, cấp ngày 15/4/2016 là chứng chỉ cấp cho ông Phạm Văn Paul, sinh năm 1950, phạm vi hoạt động chuyên môn: Khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền”- đại diện sở này cho hay. Trước vụ việc trên, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế TPHCM đã chuyển trường hợp này sang Thanh tra Sở Y tế tiếp tục kiểm tra và xử lý theo quy định. 

Dùng bằng giả học siêu âm
Trong quá trình điều tra vụ việc, tình cờ chúng tôi phát hiện ông Nguyễn Tứ Hải có thêm một bản sao y bản chính giả bằng “Bác sĩ Đa khoa” mang tên Nguyễn Tứ Hải sinh ngày 13/1/1972 do Đại học Y Dược TPHCM cấp ngày 9/9/2010, mang số hiệu 008334 số vào sổ: 28-0196/BSĐK 04. Điều đáng nói, ông Nguyễn Tứ Hải còn ngang nhiên đem bản sao bằng giả trên để đăng ký học lớp đào tạo bác sĩ siêu âm tại Bệnh viện Thống nhất TPHCM.  
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Bệnh viện Thống nhất cho biết, năm 2018, Bệnh viện Thống Nhất mở lớp đào tạo bác sĩ siêu âm. Khóa học kết thúc vào tháng 8/2018.  Đến tháng 9/2018 khi phôi chứng chỉ cấp cho các học viên đã được in xong thì bệnh viện nhận được phản ánh có người làm hồ sơ giả để tham gia lớp học. 
Lật tẩy 'bác sĩ' dởm  - ảnh 1 Chứng chỉ giả của “bác sĩ” Nguyễn Tứ Hải do Sở Y tế TPHCM cấp là giả
Ngay lập tức, Bệnh viện Thống Nhất gửi công văn cho Đại học Y Dược TPHCM để xác minh vụ việc. Sau đó, phía Đại học Y Dược TPHCM khẳng định, bằng đại học y dược mang tên Nguyễn Tứ Hải, với số hiệu bằng cấp, ngày cấp trên là giả. “Vì vậy, ngày 18/10/2018, lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất đã quyết định thu hồi, tiêu hủy và không cấp chứng chỉ siêu âm cho ông Nguyễn Tứ Hải”, đại diện bệnh viện thông tin. 
Chúng tôi đã tới chùa V.P, tại quận 5 để gặp ông Nguyễn Tứ Hải. Ông Nguyễn Tứ Hải thừa nhận việc có sử dụng giấy tờ giả gồm bản photo bằng bác sĩ đa khoa - Đại học Y Dược TPHCM và nói “đóng 6 triệu đồng để tham gia lớp đào tạo bác sĩ siêu âm tại Bệnh viện Thống Nhất”.
Ông Nguyễn Tứ Hải cũng thừa nhận trong năm 2018 có gặp ông H.Q.H, là người từng bị xử phạt 4 năm tù vì tội làm bằng chứng chỉ bác sĩ, dược sĩ giả trước đó. Ông Hải cho biết: “Tôi từng gặp ông H.Q.H khi cùng tham gia một chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện vào năm 2018. Sau đó có một chuyến tình cờ gặp nhau khi đi từ thiện ở Cần Thơ”.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, đối tượng H.Q.H chỉ là điều dưỡng nhưng quá trình tham gia đoàn từ thiện Tâm Phúc lại dưới danh nghĩa là… bác sĩ thính học. Chính vì điều này mà trong một chuyến từ thiện, bác sĩ Lam phụ trách đoàn đã bố trí một khu khám riêng cho ông H.Q.H để khám cho trẻ em, người khiếm thính, câm điếc ở vùng sâu vùng xa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng