Góc Tư vấn:

Miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư không gây đau

TP - GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc (Bệnh viện Đa khoa Vinmec) cho biết, bệnh viện đang ứng dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân- phương pháp được coi như vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư hiện nay.

Bệnh nhân được điều trị liệu pháp miễn dịch tự thân. Ảnh: Thái Hà
Bệnh nhân được điều trị liệu pháp miễn dịch tự thân. Ảnh: Thái Hà
Trong tương lai, phương pháp này sẽ trở thành một phần quan trọng trong điều trị ung thư đa mô thức. Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể (như vi khuẩn, virus hoặc các tế bào không thuộc cơ thể...). Tế bào ung thư cũng biểu hiện những yếu tố bất thường nhưng chúng lại có rất nhiều cách khác nhau để lẩn trốn hệ miễn dịch, và thậm chí vô hiệu hóa hệ miễn dịch.
GS Liêm cho biết: “Khi hệ miễn dịch cơ thể không hoạt động tốt, hóa trị và xạ trị không thể tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả. Do vậy, cần củng cố hệ miễn dịch, kích thích các tế bào làm nhiệm vụ nhận diện và tấn công tế bào ung thư, tăng hiệu quả điều trị cho các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị... Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân chính là một giải pháp đáp ứng được các yêu cầu này”.
Đây là phương pháp sử dụng một số thành phần của hệ miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư. Cách thức thực hiện là kích thích trực tiếp hệ miễn dịch của chính cơ thể người bệnh hoặc cung cấp cho miễn dịch của người bệnh một số yếu tố bổ sung như các kháng thể đơn dòng để hệ miễn dịch hoạt động có hiệu quả hơn, chống lại tế bào ung thư.
Trong liệu pháp này, các tế bào miễn dịch của chính cơ thể người bệnh sẽ được tách ra, nhân nuôi và hoạt hóa trong môi trường có bổ sung huyết thanh của chính cơ thể, sau đó được truyền trở lại cơ thể người bệnh. Một khi tiếp xúc với tế bào ung thư, các tế bào miễn dịch đã sẽ bám vào màng tế bào ung thư và tiết ra các chất gây độc tiêu diệt tế bào ung thư trong vòng 5 phút và cứ tiếp tục như vậy.
GS Liêm chia sẻ, một ưu điểm của liệu pháp hệ miễn dịch tự thân là an toàn do không có các yếu tố ngoại lai, rất ít tác dụng phụ và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Phương pháp này không cần phải dùng đến bất kỳ chất ức chế miễn dịch nào khi truyền tế bào trở lại cơ thể; không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của các tế bào khác. Đây được coi là liệu pháp tự nhiên nhất trong tất cả các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay. Đồng thời những người bình thường khỏe mạnh cũng có thể sử dụng liệu pháp này để tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể hỗ trợ cho việc ngăn chặn và phòng ngừa ung thư.
“Kết quả bước đầu trên các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Vinmec đã có sự cải thiện rõ rệt về kết quả điều trị và tình trạng sức khỏe”, PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa Nội Ung bướu, cho biết thêm. Được biết, Bộ Y tế đã cấp phép cho phương pháp này như 1 liệu pháp điều trị bổ trợ trong điều trị ung thư. Hiện 10 bệnh nhân ung thư (trong đó có 5 bệnh nhân ung thư phổi) được điều trị theo liệu pháp này có thời gian sống thêm cao hơn, không có phản ứng phụ xảy ra với bệnh nhân.
GS Liêm cho hay, bác sĩ lấy 50ml máu tách ra tế bào miễn dịch nuôi cấy tăng sinh nhiều lần và truyền nhiều lần vào cơ thể. Thông thường 6 tháng 1 lần nếu điều trị tấn công tháng truyền 2 lần, trong thời gian 6 tháng. Thường chỉ định cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm để hiệu quả cao hơn. Theo các chuyên gia, thử nghiệm trên người lớn và trên trẻ con có thể làm được vì không có tác dụng phụ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng