DMCA.com Protection Status

Nếu có vắc xin COVID-19, cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào mùa đông sang năm

TPO - Tác động của vắc xin COVID-19 sẽ phát huy đáng kể vào mùa hè và cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào mùa đông năm sau, một trong những người sáng tạo ra vắc xin cho biết.

Vắc xin của hãng Pfizer sẽ được phân phối khắp thế giới vào cuối năm nay.
Vắc xin của hãng Pfizer sẽ được phân phối khắp thế giới vào cuối năm nay.

Giáo sư Ugur Sahin, người đồng sáng lập BioNTech, cũng đưa ra hy vọng rằng cú hích này có thể làm giảm một nửa sự lây truyền của vi rút, dẫn đến "giảm đáng kể các trường hợp mắc bệnh".

Tuần trước, BioNTech và các nhà đồng phát triển Pfizer cho biết, phân tích sơ bộ cho thấy vắc xin của họ có thể ngăn chặn hơn 90% người nhiễm COVID-19.

Khoảng 43.000 người đã tham gia các cuộc thử nghiệm vắc xin.

Trong một cuộc phỏng vấn trên BBC One, Giáo sư Sahin cho biết ông mong đợi các phân tích sâu hơn để chỉ ra rằng vắc xin sẽ làm giảm sự lây truyền giữa người với người cũng như ngăn chặn các triệu chứng phát triển ở những người đã tiêm vắc xin.

 "Tôi rất tin tưởng rằng sự lây truyền giữa người với người sẽ được giảm bớt nhờ một loại vắc-xin hiệu quả cao như vậy - có thể không phải 90% mà có thể là 50% - nhưng chúng ta không nên quên rằng ngay cả điều đó cũng có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của đại dịch", ông  nói.

 Vương quốc Anh dự kiến sẽ nhận được 10 triệu liều vắc xin BioNTech / Pfizer vào cuối năm nay, với hơn 30 triệu liều đã được đặt hàng.  Vắc xin COVID-19 này đã được thử nghiệm ở sáu quốc gia và được tiêm hai liều, cách nhau ba tuần.

Những người lớn tuổi và nhân viên trong các nhà chăm sóc có thể được ưu tiên, tiếp theo là nhân viên y tế và những người trên 80 tuổi.  Mọi người được tiêm vắc xin sau đó sẽ được phân loại theo độ tuổi.

Ngày 30/11, sau khi vắc-xin hiệu quả đầu tiên trên thế giới được công bố, Sir John Bell, giáo sư y khoa tại Đại học Oxford, cho rằng cuộc sống có thể trở lại bình thường vào mùa xuân.

 “Tôi có lẽ là người đầu tiên nói điều đó, nhưng tôi nói điều đó với sự tự tin,” ông nói.

Tuy nhiên, Giáo sư Sahin cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ông cho biết, nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra tốt đẹp, vắc xin sẽ bắt đầu được chuyển giao vào "cuối năm nay, đầu năm sau".

Ông cho biết mục tiêu là cung cấp hơn 300 triệu liều trên toàn thế giới vào tháng 4 tới, điều này "có thể cho phép chúng tôi chỉ bắt đầu tạo ra tác động".

 Ông cho biết tác động lớn hơn sẽ xảy ra sau đó, đồng thời nói thêm: "Mùa hè sẽ giúp ích cho chúng ta vì tỷ lệ nhiễm trùng sẽ giảm vào mùa hè và điều hoàn toàn cần thiết là chúng ta có được tỷ lệ tiêm chủng cao cho đến hoặc trước mùa thu / đông năm sau."

Giáo sư Sahin cho biết, điều cần thiết là tất cả các chương trình tiêm chủng phải được hoàn thành trước mùa thu năm sau.

Thêm nhiều người cách ly, chuẩn bị kịch bản đối phó tình huống dịch COVID-19 xấu nhất

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.756 người, tăng gần 1.400 người so với một ngày trước đó. Dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và Việt Nam chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống xấu nhất trong mùa Đông Xuân.

Thực phẩm vừa tốt vừa làm cho phổi được thanh lọc sạch bóng

Bạn không thể ngờ rằng những thực phẩm mua vừa sẵn vừa 'rẻ như bèo' dưới đây lại có thể giúp cho phổi của bạn luôn khỏe mạnh, sạch sẽ và nâng cao sức đề kháng.

Cách ăn trái cây sai lầm hại sức khỏe vô cùng, bỏ ngay kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

Ăn trái cây rất có lợi cho sức khỏe, nhưng có những loại trái cây không phải ai ăn cũng tốt và ăn lúc nào cũng bổ dưỡng. Những 'đại kỵ' khi ăn trái cây dưới đây bạn nên biết để điều chỉnh trước khi 'quá muộn'.

BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng