Người mang khối u khổng lồ đã qua đời

TPO- Nguyễn Duy Hải, được biết tới với biệt danh Hải 'chân voi' với khối u khổng lồ ở chân đã qua đời sáng 25/10, sau gần 1 năm được các giáo sư người Mỹ phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Người mang khối u khổng lồ đã qua đời

Người mang khối u khổng lồ đã qua đời

> Bênh nhân "chân voi" đã khỏe mạnh
> Bệnh nhân 'chân voi' xuất viện

TPO- Nguyễn Duy Hải, được biết tới với biệt danh Hải 'chân voi' với khối u khổng lồ ở chân đã qua đời sáng 25/10, sau gần 1 năm được các giáo sư người Mỹ phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Nguyễn Duy Hải lần đầu tiên về TPHCM để chụp MRI xác định khối u
Nguyễn Duy Hải lần đầu tiên về TPHCM để chụp MRI xác định khối u.

Hai ngày sau khi nhập viện, sáng nay 25/10 Nguyễn Duy hải, 33 tuổi ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng do phù não và nhiễm trùng máu từ vết mổ khối u.

Theo gia đình, đầu giờ chiều 24/10, anh Hải than nhức ở chân, nơi khối u đã cắt nên được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt cấp cứu. Đến tối bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng hôn mê và phù não.

Khối u đeo bám ở chân phải của Nguyễn Duy Hải từ lúc anh lên 4 tuổi. Kể từ đó, khối u lớn dần lên và chiếm hết phần chân. Dù nhiều lần được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ nhưng khối u vẫn mọc ra, nặng gần 90kg. Hơn 10 năm nay anh Hải phải sống chung với khối u khổng lồ, ngồi một chỗ cho đến khi anh được các chuyên gia đến từ Mỹ phẫu thuật cắt bỏ vào đầu tháng 1/2012.

Được hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành
Được hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành.
Bà Nguyễn Thị Cho Con, mẹ anh Hải đang chăm con trước lúc phẫu thuật
Bà Nguyễn Thị Cho Con, mẹ anh Hải đang chăm con trước lúc phẫu thuật.

Niềm vui đến với Hải khi sáng 5/1/2012, êkip phẫu thuật gồm có 8 bác sĩ do PGS-BS McKay McKinnon- chuyên gia Hội phẫu thuật thẩm mỹ đến từ Hoa Kỳ làm trưởng ê kíp mổ cùng các bác sĩ Bệnh viện FV đã bắt đầu phẫu thuật bóc tách khối u nặng hơn 90 kg cho anh Nguyễn Duy Hải.

“Ca phẫu thuật tiến hành hơn 12 tiếng đồng hồ và phải truyền đến hơn 25 đơn vị máu”- bác sĩ Gerard Desvignes- Bệnh viện FV cho biết. Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, các bác sĩ đã huy động ê kíp phẫu thuật gồm 5 bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê, 3 bác sĩ ngoại tổng quát. Đây là ca phẫu thuật lịch sử của ngành ngoại khoa Việt Nam bởi từ trước tới nay, chưa gặp trường hợp nào có khối u khổng lồ.

Bà Nguyễn Thị Cho Còn, mẹ của anh Duy Hải nghẹn ngào trước lúc đứa con của mình lên bàn mổ: “Các bác sĩ có nói về nguy cơ trong ca phẫu thuật cho Hải nhưng tôi vẫn muốn phẫu thuật cho con. Nó đã chờ đợi hơn 20 năm nay rồi. Không có cơ hội nào nữa”. Ca mổ thành công, ngày 9/4/2012 Hải xuất viện trong niềm vui sướng của gia đình, bạn bè và cả cộng đồng.

Hải được đưa vào bóc tách khối u ngày 5/1
Hải được đưa vào bóc tách khối u ngày 5/1.
Khối u 90kg được cắt bỏ, Hải đã khỏe mạnh và đang tập đi
Khối u 90kg được cắt bỏ, Hải đã khỏe mạnh và đang tập đi.

Sáng 25/10 lãnh đạo Bệnh viện FV đã có thông cáo báo chí chia buồn với gia đình anh Hải, đồng thời đã cử người liên lạc với đại diện của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt cũng như Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để tìm hiểu sự ra đi đột ngột của anh Hải.

“Hai tuần trước đây chúng tôi đã liên lạc với gia đình anh Hải và hứa tặng anh cuốn sách “Hãy sống cho điều tốt đẹp” của Nick Vujicic để động viên tinh thần của anh. Gia đình nói qua điện thoại anh Hải vẫn khỏe mạnh, tinh thần tốt. Vậy mà cuốn sách chưa đến được tay thì anh đã ra đi”- chị Nguyễn Thị Lệ Thu- Giám đốc đối ngoại của FV buồn bã.

Hải được tái khám vào tháng 8 vừa qua
Hải được tái khám vào tháng 8 vừa qua.

Lê Nguyễn

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng