Nguy hại bóng cười

TP - Thời gian qua, một bộ phận giới trẻ Hà Nội rộ lên thú tiêu khiển với bóng cười - quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O).

Hít bóng cười công khai tại khu vực phố cổ Hà Nội
Hít bóng cười công khai tại khu vực phố cổ Hà Nội
Ở một số nước châu Âu, đây là chất kích thích được bán hợp pháp tại các bar, hộp đêm. Bóng cười du nhập vào Việt Nam từ năm 2010, nhưng nó chỉ thực sự trở thành cơn sốt trong một vài năm gần đây. Bóng cười không chỉ được bán và sử dụng rộng rãi ở các quán bar mà nhiều quán karaoke cũng đã bắt đầu kinh doanh mặt hàng này. Số tiền phải bỏ ra để mua 1 quả bóng cười chỉ từ 20 nghìn đến 50 nghìn đồng.
Giá rẻ, cảm giác mang lại “phê”, nên nhiều bạn trẻ, trong đó có học sinh là khách hàng ruột của bóng cười. Bình khí N2O có các loại 5kg, 20kg; bình 5kg có giá 2 triệu đồng, bơm được 500 quả bóng; bình 20kg bơm được tới 1.000 quả. Khí N2O không nằm trong danh mục cấm nhập theo Luật Hóa chất, bởi chất này vẫn được nhập dưới dạng y tế. Khí N2O vẫn được dùng trong các phòng khám nha khoa.
Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), bóng cười tưởng chừng như vô hại, cười càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe, song việc lạm dụng sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe, đặc biệt là loạn nhịp tim, ảnh hưởng thần kinh và rối loạn tim mạch. Ngoài ra, khí cười này là chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, gây nghiện. BS Nguyên cho biết, gần đây Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận nhiều bạn trẻ đến điều trị trong tình trạng tương tự.
Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận, các hoạt động kinh doanh bóng cười, shisha chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh café, giải khát, quán bar, tập trung tại các tuyến phố Đào Duy Từ, Lương Ngọc Quyến (phường Hàng Buồm); Nguyễn Hữu Huân, Lý Thái Tổ (phường Lý Thái Tổ)… Cụ thể, có 88 tổ chức, cá nhân nghi vấn kinh doanh khí N2O và shisha. Từ đầu năm 2018, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra, xử lý 38 vụ, 38 đối tượng với tổng số tiền phạt hơn 500 triệu đồng, thu giữ 72 bình khí N2O, 120 quả bóng dùng để bơm khí. Tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp nhiều khó khăn do khí N2O chưa được đưa vào danh mục cấm kinh doanh, do vậy chế tài xử lý chủ yếu là xử phạt hành chính. “Một số cơ sở bị xử phạt thậm chí còn bỏ kinh doanh vì không được bán bóng cười. Nếu làm quán không bóng cười thì không có lãi”, đại diện Công an quận nói.
Ngoài ra, mức lợi nhuận từ kinh doanh khí N2O cao, nên các hoạt động kinh doanh diễn ra tinh vi hơn. Ngoài việc để bình bóng trong các ngõ ngách thì hiện nay, nhiều chủ cửa hàng còn kinh doanh tầng 1, thuê tầng 2 nhà dân làm nơi đặt bình bơm bóng sau đó nối dây bơm từ tầng 2 nhà liền kề xuống. “Kiểm tra bắt quả tang là rất khó vì liên quan đến khám nhà dân”, đại diện Công an quận nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá