Nhiễm khuẩn hộp sọ vì dùng tăm bông ngoáy tai

TPO - Niêm mạc hộp sọ của một người đàn ông người Anh đã bị nhiễm một loại vi khuẩn có khả năng đe dọa đến tính mạng sau khi anh ta dùng tăm bông để ngoáy tai.

Hãy cẩn thận khi sử dụng tăm bông để ngoáy tai. Ảnh minh họa.
Hãy cẩn thận khi sử dụng tăm bông để ngoáy tai. Ảnh minh họa.
Theo tạp chí Live Science tường thuật, một mảnh bông bị mắc kẹt trong ống tai của người đàn ông 31 tuổi này đã chui lên hộp sọ và chạm đến màng não, gây ra các triệu chứng thần kinh như co giật. Anh ta được đưa đi cấp cứu sau khi ngã khuỵu.

Bác sĩ Alexander Charlton, chuyên gia tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Coventry ở Anh, người đã điều trị cho anh ta, nói với Live Science rằng cơn co giật của người đàn ông có thể liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra độc tố hoặc áp lực não. 

Sau khi tiến hành chụp CT, anh ta được chẩn đoán bị viêm tai giữa hoại tử externa, bị nhiễm vi khuẩn ở ống tai. Anh đủ sức khỏe để trải qua một cuộc tiểu phẫu để các bác sĩ có thể xác định vị trí và loại bỏ mảnh tăm bông.

Tuy nhiên anh ta cũng đã phải nằm viện gần một tuần và phải sử dụng thuốc kháng sinh trong 2 tháng để giải quyết triệt để nhiễm trùng. Rất may, anh ấy sẽ không gặp các vấn đề về não hoặc thính giác lâu dài. Trường hợp đặc biệt này đã được công bố trên báo cáo của tạp chí y tế BMJ Case.

Bệnh nhân may mắn này hiện đã bị nghiêm cấm sử dụng tăm bông để ngoáy tai. Bác sỹ Charlton kết luận “Tăm bông luôn có thể gây ra những phiền phức.”

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng