Nhiều mâu thuẫn 'lạ' trong vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ

TPO - Trong vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ, có nhiều mâu thuẫn trong báo cáo, lời tường trình của ê kíp trực.

Nhiều mâu thuẫn 'lạ' trong vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ

Bác sỹ đổ lỗi cho nhau?

Trong báo cáo gửi Bộ Y tế vào ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh lý giải thai nhi đã chết lưu 7 ngày trước. Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong trước đó, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ lại cho rằng thai lưu chết trước đó khoảng 2 đến 3 ngày. "Theo nhìn nhận nhiều năm trong nghề, thai chết lưu khoảng 2 đến 3 ngày trước. Bởi nhìn hình ảnh da đã bong tróc, lầy lụa, tay và chân sưng lên", ông Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nói.

Những mâu thuẫn trong vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ  - ảnh 1 Chị Tình đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ.

Khi PV hỏi nếu thai nhi tử vong từ trước da và thịt lầy lụa, tại sao bác sĩ vẫn dùng chỉ khâu được 8 mũi và da vẫn còn hồng hào?. Ông Phạm Hồng Cường cho rằng việc xác định này chỉ thông qua hình ảnh để khẳng định. Theo Phó GĐ Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, thời điểm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Tình có kíp trực gồm hai nữ hộ sinh và bác sĩ trực chính là Nguyễn Hữu Quyền. Tuy nhiên nhiệm vụ của hai nữ hộ sinh là đo tim thai, bác sĩ trực chính sẽ tiến hành đo lại để kiểm tra. Còn bác sĩ Nguyễn Minh Đức chỉ tham gia hỗ trợ trong trường hợp nguy cấp.

          "Hai nữ hộ sinh đo tim thai, còn bác sĩ trực chính sẽ đo lại để kiểm tra. Cả khoa sản chỉ có hai người là bác sĩ Đức và một người nữa nhưng hôm đó đi vắng. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên Răng Hàm Mặt phải phụ trách trực khoa Sản và tham gia hỗ trợ đỡ đẻ" ông Cường nói.

Có nhiệm vụ khám và đo tim lại, nhưng khi làm việc với PV, bác sĩ Quyền lại cho rằng mình chỉ trực khối chung, còn về khoa sản không chuyên ngành nên không làm gì. "Tôi không liên quan, hôm đó tôi tham gia trực chung, hai nữ hộ sinh bảo tôi viết cái gì, làm cái gì tôi làm theo chứ tôi không có chuyên ngành Khoa sản", bác sĩ Quyền lý giải.

Còn bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản, người trực tiếp kéo đứt cổ thai nhi cho rằng ông kéo rất nhẹ, khi kéo ra mới biết thai nhi tử vong trước đó. "Khi kéo ra phần đầu đứt lìa cổ nên tôi khâu lại. Tôi không biết trường hợp này trước đó thế nào, khi hộ sinh gọi lên đỡ đẻ thì tôi lên làm", bác sĩ Đức nói.

Ngoài ra, những lý giải quy trình thăm khám cho sản phụ bất nhất được thể hiện ở báo cáo của Sở Y tế gửi Bộ Y tế. Theo báo cáo ghi: lúc 18h35 phút ngày 30/6: Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh, đầu lọt, nữ hộ sinh đỡ đẻ ngôi đầu... Điều này được nhận định là không có cơ sở, vì thời điểm đang đỡ đẻ không có bác sĩ nào nghe tim thai của trẻ để xác định tim thai đã “âm tính”. "Lúc đó đang lo đỡ đẻ thì làm sao lại nghe được tim thai được. Trước đó hai hộ sinh cũng nghe tim thai rồi. Khi không kéo được họ mới gọi bác sĩ Đức lên", Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ xác nhận.

"Thai nhi chết lưu một tuần sao không nghe mùi hôi"?

Người nhà bức xúc yêu cầu làm rõ liên quan đến cái chết bất thường của sản nhi vào ngày 30/6 với vết đứt ngang cổ, trao đổi với Tiền Phong vào ngày 4/7, ông Nguyễn Sĩ Quyền (anh chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình) cho biết, khi đọc thông tin Sở Y tế báo cáo nguyên nhân cái chết của cháu trai, gia đình rất bức xúc và không đồng tình với lý giải này.

Những mâu thuẫn trong vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ngang cổ  - ảnh 2 Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc

Theo ông Quyền, trước đó khoảng 1 tuần gia đình đưa sản phụ Tình ra một phòng khám tư để siêu âm, kết quả thai 34 tuần 5 ngày phát triển bình thường khoẻ mạnh, sản phụ sức khoẻ tốt. Sau đó mấy ngày, chị Tình có dấu hiệu đau bụng nên người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) để thăm khám. "Họ khám cho em tôi 3 lần đều cho kết quả bình thường, chờ để đẻ thường. Nhưng đến khoảng hơn 19h thì bác sĩ ra nói cháu tôi sinh non rồi chết. Khi đó em Chiến (chồng sản phụ Tình) lại xem thì thấy cổ bị khâu, máu chảy loang lổ ở khăn", ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, nếu Sở Y tế kết luận chết trước 7 ngày không đúng, bởi thời điểm nhận thi hài thai nhi không nghe mùi hôi và trước đó chị Tình đi khám kết quả bình thường. "Em tôi khám trước đó mấy ngày, nếu như bị lưu thai trong 7 ngày đó phải có dấu hiệu và mẹ nó cũng sẽ cảm nhận được con còn đạp hay không. Khi nhận được thông tin kết luận của Sở, gia đình rất bức xúc, báo cáo quá sơ sài và không hợp lý", ông Quyền chia sẻ.

Cũng theo ông Quyền, ngay sau khi sự việc xảy ra, trong đêm 30/6 đã lập biên bản yêu cầu bệnh viện phải báo cáo lại quá trình tiếp nhận và xử lý tình trạng sản phụ Tình, đồng thời làm rõ nguyên nhân cái chết, đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trước đó, theo phản ánh của anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977), khoảng 8h sáng 30/6, vợ anh là Nguyễn Thị Tình (SN 1982) mang thai, có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào BV đa khoa huyện Đức Thọ nhập viện. Tại đây, bác sĩ thăm khăm khám và cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh Chiến nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong với vết đứt trên cổ. Anh Chiến cho rằng, bác sĩ đã kéo đứt cổ trẻ, khiến con anh tử vong.

Công an đề nghị Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn

Chiều 4/7, trao đổi với Tiền Phong, Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Thượng tá Trần Hải Trung cho biết, vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ.

Theo Trưởng Công an huyện Đức Thọ, đơn vị này đang tiến hành điều tra, xác minh và lấy lời khai các bên liên quan. “Chúng tôi có văn bản đề nghị Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá lại vụ việc”, Trưởng Công an huyện Đức Thọ nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng