Những lưu ý sống còn để không bỏ quên trẻ nhỏ trên ô tô

TPO - Từ vụ việc đau lòng bé trai bị bỏ quên trên xe đưa đón như ở trường Gateway, tất cả chúng ta cần trang bị những kỹ năng cho chính mình và trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra những tình huống đau lòng.

Ảnh minh họa: John Ritter
Ảnh minh họa: John Ritter
Khi bạn có trẻ nhỏ trên xe, không được lơ là dù chỉ một giây.
Tạo các biện pháp bảo vệ hai chiều: Hãy tạo nên ra sự thỏa thuận có tính cam kết, theo đó cha mẹ hứa sẽ thông báo cho nhà trường nếu con đến lớp muộn hoặc vắng mặt. Đổi lại, nhà trường cũng cam kết thông báo cho cha mẹ nếu trẻ không đến đúng giờ học thông thường hoặc không có mặt tại điểm đón.
Đặt lời nhắc trên điện thoại để đảm bảo không quên giờ đưa, đón con ở trường lớp.
Tạo lời nhắc trực quan: Đặt túi tã (nếu em bé còn nhỏ), áo khoác hoặc mũ cho trẻ em ở ngay cạnh để luôn nhắc nhở có trẻ em trên xe. Trên thực tế, rất nhiều người quên mất mình có trẻ nhỏ trên xe, chỉ khi nghe thấy tiếng trẻ hoặc nhìn thấy bất kỳ điều gì liên quan đến trẻ nhỏ mới sực nhớ ra mình cũng đang chở con trên xe. 
Dán giấy nhớ ngay trước mặt: Mẩu giấy nhỏ có màu sắc nổi bật sẽ nhắc bạn đón trẻ nhỏ khỏi xe.
Buộc mình phải xuống ghế sau: Hãy để túi xách, hộp ăn trưa, điện thoại, ví… hoặc bất cứ thứ gì quan trọng ở ghế sau, buộc chúng ta khi rời xe phải quay lại chú ý phía sau. Một vài người chia sẻ họ có mẹo khi lên xe ô tô là… cởi một bên giày bỏ xuống phía sau xe để chắc rằng không bỏ quên thứ gì khi rời khỏi xe.
Không bao giờ để trẻ em trong tình trạng không được giám sát trong xe trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bất kể nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu. Bởi không khí trong ô tô có thể nhanh chóng bị nóng đến mức có thể gây tử vong dù chỉ trong những ngày nhiệt độ mát.
Luôn luôn mở cốp xe khi đỗ xe
Lắp đặt hệ thống cảnh báo trên xe: Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc bắt buộc bạn phải tắt trước khi rời khỏi xe, được đặt tại cuối xe hoặc ghế sau. Khi xe ngừng hoạt động, máy sẽ phát ra tín hiệu để lái xe phải là đi xuống cuối xe để tắt (với xe nhiều chỗ, xe du lịch hoặc hoặc xe đưa đón trẻ em tới trường), hoặc ngoái ra ghế sau để tắt.
Với trẻ lớn, cần dạy cho trẻ những kỹ năng sinh tồn quan trọng như chỉ cho trẻ chỗ bấm còi xe, cách mở cửa sổ xe từ bên trong, cách dùng búa trên xe đập kính, cách bấm đèn cảnh báo Hazard trên tablo buồng lái; đập cửa, vẫy tay kêu cứu để người bên ngoài xe nhìn thấy mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng