Những nguy cơ nhiễm bệnh ẩn nấp ngay trong văn phòng của bạn

Văn phòng làm việc là nơi mà hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày ở đó. Tuy nhiên, đây cũng là nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ rình rập sức khỏe của bạn mỗi ngày. Có thể điểm danh những “ổ bệnh” ở ngay trong văn phòng bạn trong danh sách dưới đây.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Ô nhiễm bầu không khí

Phần lớn các văn phòng đều có sức chứa lên tới hàng trăm người, cộng thêm việc không khí lưu cữu do bật điều hòa quanh năm suốt tháng khiến cho việc lưu thông không khí và lọc không khí tự nhiên đều đặn là điều không thể xảy ra.

Thêm vào đó, giống như hầu hết các nhân viên văn phòng làm việc trong các công sở khác, nếu một ngày của bạn chỉ diễn ra quanh quẩn trong văn phòng, ngồi ỳ tại chỗ làm việc mà không ra ngoài… thì nguy cơ bạn bị lây nhiễm các bệnh hô hấp sẽ cao hơn hẳn những người khác.

Những ổ bệnh "ra chạm, vào chạm"

Ổ bệnh đầu tiên có thể gọi tên ngay là bàn phím máy tính và điện thoại, đối với dân văn phòng thì đây là những món đồ gần như bất li thân, đồng nghĩa với việc là bạn tiếp xúc với một ổ bệnh – đã được chứng minh là còn bẩn hơn bồn cầu hàng ngày, hàng giờ.

Do bàn phím máy tính gần như không được vệ sinh thường xuyên và tiếp xúc với nhiều nguồn gây bẩn nên có thể coi đây là kẻ thù đáng gờm nhất đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, một số vật dụng khác ở văn phòng cũng có thể trở thành nguồn lây bệnh cho bạn là nút bấm cầu thang máy, tủ lạnh, lò vi sóng dùng chung của văn phòng.

Điều đó cho thấy, có quá nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn ẩn nấp ở ngay trong văn phòng mà nếu không giữ một số thói quen sức khỏe lành mạnh thì bạn có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

Những nguy cơ nhiễm bệnh ẩn nấp ngay trong văn phòng của bạn - Ảnh 2.

Bàn phím máy tính thực tế còn bẩn hơn cả bồn cầu, vì thế nó là một ổ bệnh nguy hiểm đối với dân văn phòng nếu không được vệ sinh thường xuyên. (Ảnh minh họa).

Các bệnh dễ lây lan từ môi trường văn phòng chủ yếu là các bệnh cảm cúm, hô hấp và các bệnh do virus thường gặp như sốt virus, ho, viêm họng, đau mắt…

Do là môi trường dễ lây lan nên khi mắc bệnh tốt nhất bạn nên nghỉ làm cách ly để không trở thành nguồn lây bệnh cho đồng nghiệp, nếu mắc bệnh nhẹ bạn nên chủ động bảo vệ mình và mọi người bằng cách đeo khẩu trang, không tiếp túc diện rộng trong văn phòng khi đang mắc bệnh.

Bạn nên chủ động chuẩn bị sẵn sàng một số loại thuốc cơ bản giúp xử lý khi nhiễm bất chợt một số bệnh dễ lây nhiễm từ văn phòng như thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc giúp hồi phục sức khỏe có paracetamol…

Việc xử lý kịp thời các dấu hiệu cảm cúm hay cơn đau nhức từ sớm sẽ giúp bạn "khống chế" được bệnh dễ dàng hơn.

Những nguy cơ nhiễm bệnh ẩn nấp ngay trong văn phòng của bạn - Ảnh 3.

Vận động, nghỉ ngơi hợp lý và luôn chuẩn bị sẵn một số loại thuốc chống đau nhức, cảm cúm cơ bản tại văn phòng sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác mệt mỏi nhanh chóng hơn. (Ảnh minh họa).

Bệnh cạnh đó bạn cũng cần chú ý một chế độ nghỉ ngơi hợp lý và duy trì một số thói quen lành mạnh giúp phòng bệnh tại văn phòng mà bạn nhất định phải ghi nhớ và thực hiện đó là:

- Rửa tay thường xuyên: Hãy rửa tay bất cứ lúc nào bạn dừng làm việc để uống nước, ăn uống hay đơn giản chỉ là đưa tay lên để mát-xa mặt cho thư giãn. Việc rửa tay chủ động thường xuyên có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ bị mắc các bệnh lây nhiễm từ văn phòng của mình.

- Giữ vệ sinh nơi làm việc: Công sở không phải là nhà nhưng hãy nhớ rằng thời gian bạn ở đó nhiều hơn thời gian bạn ở nhà rất nhiều, vì thế, đừng tiếc công sức và thời gian để dọn dẹp và làm vệ sinh đều đặn chỗ làm việc hàng tuần, thậm chí hàng ngày.

Những đồ dùng văn phòng thường xuyên tiếp xúc như bàn phím máy tính, điện thoại, giấy tờ… cũng cần thường xuyên được làm sạch và thanh lọc để môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng đãng hơn.

- Vận động tích cực: Đừng ngồi ỳ một chỗ suốt giờ làm, ít nhất 1 tiếng một lần hãy đứng dậy vận động để mắt được nghỉ ngơi và cơ thể được thư giãn, điều đó không chỉ giúp bạn chống mệt mỏi mà còn là một cách để tái tạo năng lượng tích cực cho cơ thể.

Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá