DMCA.com Protection Status

Những việc người bệnh ung thư nên làm để chống lây nhiễm COVID-19

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không mắc ung thư.

Đo thân nhiệt cho người đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Ảnh: Internet
Đo thân nhiệt cho người đến khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Ảnh: Internet
Theo TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cho biết theo nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Oncology: người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người không mắc bệnh ung thư.

Người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không ung thư.

Trong số 268 trường hợp mắc COVID-19 tại nước ta cũng đã có 2 trường hợp bị ung thư. Đây đều là người nước ngoài, một người Trung Quốc và một người Thuỵ Điển, cả hai đều đã được chữa khỏi COVID-19.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân ung thư trong dịch COVID-19

Các bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo tại thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, người bệnh ung thư ngoài việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng cần:

- Tránh tiếp xúc với nguồn lây, tránh đến nơi đông người.

- Chủ động đeo khẩu trang khi đến bệnh viện và những nơi đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

- Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi. Sau đó bỏ khăn giấy đi.

- Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

- Làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại…

Cùng với đó, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch vừa điều trị bệnh ung thư vừa phòng ngừa dịch bệnh.

Kết quả xét nghiệm bệnh nhân Hải Phòng sốt 40 độ sau khi đi khám tại BV K

Sau khi đi khám tại Bệnh viện K Trung ương về nhà, nữ bệnh nhân 39 tuổi ở Hải Phòng có biểu hiện sốt cao hơn 40 độ, khó thở, tức ngực và nhập viện tại Hải Phòng. Tại đây chị L. đã được chẩn đoán K phổi di căn gan, xương, kèm theo sốt nghi viêm phổi và được lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19.

Hà Nội: Cửa hàng thuốc báo ngay cho ngành y tế nếu khách có dấu hiệu ho, sốt

Các cơ sở bán lẻ thuốc phải lập sổ theo dõi thông tin người mua. Trường hợp người mua thuốc ho, sốt... và người có triệu chứng ho, sốt, khó thở... cần thực hiện kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai Tờ khai y tế, khai thác tiền sử dịch tễ và báo cáo cho cơ quan y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế cảnh báo việc dùng thuốc tẩy giun, thuốc chữa HIV để 'chống' COVID-19

Bộ Y tế cảnh báo trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, có hiện tượng người dân tự ý tìm mua các thuốc nêu trên để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng COVID-19, việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc.

Việt Nam: 568 ca nghi mắc COVID-19, hơn 73.000 người đang cách ly theo dõi y tế

Báo cáo nhanh mới nhất cập nhật ngày 17/4 của Bộ Y tế cho thấy, hiện Việt Nam ghi nhận 568 ca nghi mắc COVID-19 đang được cách ly theo dõi và có 73.758 người tiếp xúc gần, người về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi y tế.

Việt Nam: 310 ca nghi mắc COVID-19, hơn 68.000 người đang cách ly y tế

Báo cáo nhanh cập nhật sáng 16/4 của Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam chỉ còn 310 ca nghi ngờ mắc COVID-19 đang được cách ly theo dõi (giảm 1.348 ca so với ngày hôm qua và có 68.049 người tiếp xúc gần, người về từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi y tế.

Cách tập thở cải thiện chức năng phổi cho người mắc COVID-19 nhanh hồi phục

Các kỹ thuật phục hồi chức năng bao gồm tập các kiểu thở là chính, các kỹ thuật tống thải đờm được thực hiện khi người bệnh có tăng tiết đờm dịch, tập vận động chủ động cần tăng dần cường độ và thời gian tùy khả năng của người bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng