Nội soi cắt khối u bằng quả trứng gà, 'cứu' bệnh nhân ung thư gan

TPO - Các bác sỹ BV Bạch Mai đã phẫu thuật cắt thùy gan trái, cắt gọn khối ung thư gan kích thước 41x43mm. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật.

Các BS tiến hành ca phẫu thuật nội soi cắt u gan cho bệnh nhân
Các BS tiến hành ca phẫu thuật nội soi cắt u gan cho bệnh nhân
Theo đó, đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân nữ 51 tuổi được chẩn đoán ung thư gan.

Bệnh nhân có khối u ở vị trí khó, nằm sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng (tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng,…) nên việc phẫu thuật cắt u ở vị trí này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu.

Bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường, thừa cân (cao 1m50, nặng 80 kg) nên nếu mổ mở, đường mổ sẽ phải rất rộng và nhiều nguy cư tiềm ẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân.

Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng. Một ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy và ăn uống. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện ngày 6/11. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được theo dõi để tiếp tục liệu trình điều trị phối hợp tốt nhất.

Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng, phẫu thuật nội soi cắt gan là kỹ thuật khó, nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm. Tuy nhiên, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C, uống nhiều rượu bia…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá