Phát bệnh tâm thần vì lo nghĩ quá nhiều khi lấy vợ

TP - Một thanh niên trẻ phát bệnh tâm thần chỉ vì lo nghĩ quá nhiều trước và sau khi lấy vợ. Thông tin trên được Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ tại hội thảo về các bệnh rối loạn liên quan đến stress và gánh nặng với bệnh nhân, kinh tế và xã hội.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

TS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Phòng điều trị rối loạn liên quan cho biết, bệnh nhân là Nguyễn Thế N. (28 tuổi). Gần một năm nay, khi chuẩn bị đám cưới, anh N. luôn trong tình trạng lo lắng, suy nghĩ thái quá về kinh tế cũng như việc vợ chồng sau này có hợp nhau hay không. Sau đó N. bắt đầu xuất hiện ngủ kém, khó vào giấc, đêm dễ giật mình, mệt mỏi kèm theo các cơn hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, vã mồ hôi, căng thẳng sợ hãi. Bệnh nhân còn thấy nghẹn tức cổ, thở hụt hơi, hay phải gắng sức để thở, ăn uống kém hơn, nóng giận, khó tập trung… Bệnh nhân đi khám tại 1 số cơ sở y tế nhưng phải đến khi khám tại Viện Sức khoẻ Tâm thần bệnh nhân mới được chẩn đoán “Rối loạn lo âu lan tỏa” - một dạng nhẹ của rối loạn tâm thần.

Một bệnh nhân khác là nữ 33 tuổi, làm kế toán vào viện khám vì thường xuyên đau đầu ở hai bên thái dương. Bệnh nhân này có dấu hiệu bị stress do hay lo lắng, bồn chồn nhưng do không hiểu rõ bệnh tình nên hay đi khám ở khoa tim mạch. Tại Viện sức khỏe tâm thần bệnh nhân được điều trị rối loạn tâm thần.

Buổi hội thảo chuyên đề về stress và bệnh lý liên quan đã nêu lên nhiều góc nhìn mới cũng như phương pháp tiếp cận vấn đề sâu sắc từ phía các chuyên gia. TS Dương Minh Tâm cho biết, các rối loạn liên quan stress ngày càng gia tăng. Bệnh thường khởi phát ở lứa tuổi trẻ, nữ gặp nhiều hơn nam. Tại Viện Sức khoẻ tâm thần, mỗi ngày khám từ 200-300 bệnh nhân. Nguyên nhân có thể là sức ép trong công việc, học tập, thất vọng trong sự nghiệp, mâu thuẫn trong gia đình, xã hội, sự thiệt hại về kinh tế hoặc mất người thân. Bác sĩ Tâm cho biết thêm, dựa trên nhu cầu chữa bệnh ngày càng lớn của các bệnh nhân mắc chứng bệnh như trên, Viện đang phát triển mạnh các chuyên khoa khác nhau, cùng với một số hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị với mục đích tiếp cận tốt hơn, sâu hơn với sức khỏe người bệnh và giúp giảm chi phí điều trị. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá