DMCA.com Protection Status

Phó Thủ tướng: Ổ dịch Quảng Ninh, Hải Dương lớn, chủng mới lây lan rất nhanh

TPO - Chiều 28/1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với y tế 63 tỉnh thành về tình hình phòng chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng: Ổ dịch Quảng Ninh, Hải Dương lớn, chủng mới lây lan rất nhanh

Phó Thủ tướng cho biết ở Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) một mẻ xét nghiệm cho ra quá nhiều ca mắc. Đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Theo ông Đam nguyên nhân có những ổ dịch lớn như vậy là do chủng mới lây lan rất nhanh. 

Đây được coi là các ổ dịch. Chủng virus này lan nhanh hơn nhiều, chỉ cần 3 ngày là lây hết 1 vòng. Chính vì tình huống khẩn cấp như vậy nên trong vòng 24 tiếng Bộ Y tế đã tổ chức 4 cuộc họp. 

Đến nay tại Chí Linh đã lấy hơn 4.000 mẫu để xét nghiệm. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tự chọn khu vực cần thiết phải phong toả để làm. Ông kêu gọi nhân dân thực hiện tốt các quy định dù phong toả rất bất tiện nhưng giúp dập dịch nhanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo cho hay, tình huống chúng ta đối mặt trong 2 hôm nay dù đã được dự liệu trước, hoàn toàn bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra, nhưng thực tế diễn biến ở hai ổ dịch Chí Linh (Hải Dương) và Vân Đồn (Quảng Ninh) "phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn" các ổ dịch trước đây.
Theo Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thống nhất tinh thần trong các cuộc họp gần đây, quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường. Ngoài truy vết trên địa bàn, cần khẩn trương truy vết rộng hơn nữa, nhất là liên quan đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) vì từ đây đã có các chuyến bay đi nhiều nơi. Đến giờ phút này, cơ quan chức năng đã xác định được số lượng hành khách, tuy mức độ rủi ro không cao nhưng không được loại trừ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải giữ bằng được bệnh viện do chủng mới lây rất nhanh. Các y bác sĩ phải đặt mức cảnh giác lên cao hơn 1 mức. Các tỉnh xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng”. 

Phó Thủ tướng cho biết ngành Y tế sẽ minh bạch tất cả các ca dương tính để truy vết.

Hình ảnh Quảng Ninh dốc toàn lực 'chiến đấu' với COVID-19

Sau khi có kết quả xét nghiệm xác nhận Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất. 

Hải Phòng chỉ đạo khẩn sau 2 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Sáng 28/1, ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Phòng, ký công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc thực hiện cách ly, giám sát, theo dõi đối với những người liên quan đến ca bệnh mới ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Yêu cầu kiểm tra thuốc trị đái tháo đường nhiễm tạp chất gây ung thư

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc kiểm tra chất lượng thuốc metformin, một loại thuốc trị đái tháo đường, do nhiễm tạp chất gây ung thư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng