DMCA.com Protection Status

Phòng bệnh sởi và rubella bẩm sinh cho trẻ em bằng tiêm vắc xin

TPO - Với các nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ trong cộng đồng, Bộ Y tế hướng tới mục tiêu giảm số mắc rubella và loại trừ bệnh sởi ở Việt Nam sau 2020.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã triển khai chiến dịch tiêm ngừa văc xin sởi- rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, chương trình tiêm chủng vắc xin này cho nhóm 16-17 tuổi cũng đã được thực hiện trên toàn quốc
Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã triển khai chiến dịch tiêm ngừa văc xin sởi- rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, chương trình tiêm chủng vắc xin này cho nhóm 16-17 tuổi cũng đã được thực hiện trên toàn quốc
Phòng sởi và rubella bằng tiêm chủng
Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sởi và rubella là hai bệnh khác nhau nhưng biểu hiện tương đối giống nhau, bệnh lây qua đường hô hấp nên chỉ một người mắc là có nguy cơ lây lan rộng, người lao động phải nghỉ làm, trẻ em có nguy cơ biến chứng nguy hiểm sau mắc sởi do suy giảm miễn dịch. Đặc biệt ở phụ nữ mắc rubella trong thời kỳ mang thai thì trẻ được sinh ra có nguy cơ mắc hội chứng rubella bẩm sinh.
Ông Trần Quốc Nhân, Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ bà mẹ mang thai mắc rubella thì con sinh ra có thể mắc những bệnh rất nguy hiểm như hội chứng não bé, tim bẩm sinh, điếc, vôi hóa ruột dẫn đến tiêu hóa kém. Cách đây 4-5 năm từng có một vụ dịch rubella và nhiều thai phụ mắc bệnh, dẫn đến số trẻ bị hội chứng rubella bẩm sinh năm đó cũng gia tăng.
Tuy căn bệnh nguy hiểm nhưng phòng bệnh lại không quá khó khăn. Theo bà Dương Thị Hồng, phụ nữ (nếu chưa được tiêm chủng) chuẩn bị mang thai nên tiêm chủng vắc xin ngừa rubella (thời gian tiêm trước khi có thai tối thiểu 3 tháng) sẽ phòng bệnh rất hiệu quả. Căn bệnh này cũng thường rất dễ lây lan tại các khu vực tập trung đông người như trường học, khu công nghiệp, ký túc xá…, nên rất cần chú ý phòng bệnh trong khu vực này.
Với bệnh sởi, lịch tiêm sởi hiện nay là thời điểm trẻ 9 tháng tuổi tiêm mũi vắc xin sởi đơn, trẻ 18 tháng tiêm vắc xin sởi- rubella.
Với bệnh rubella, học sinh sinh viên cần chủ động tiêm ngừa để bảo vệ cho chính mình, và với phụ nữ việc phòng ngừa trước khi mang thai cũng giúp bà mẹ khi mang thai có một thai kỳ khỏe mạnh sau này, phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh cho em bé. Theo ông Nhân, thời gian bảo vệ sau tiêm được khoảng 15 năm.
Hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi ở Việt Nam 
Theo bà Dương Thị Hồng, năm 2014-2015 chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã triển khai chiến dịch tiêm ngừa văc xin sởi- rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, chương trình tiêm chủng vắc xin này cho nhóm 16-17 tuổi cũng đã được thực hiện trên toàn quốc, tới đây là hoạt động tiêm bổ sung vắc xin sởi- rubella cho nhóm trẻ 1-4 tuổi ở các tỉnh thành nguy cơ cao. Với các nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ trong cộng đồng, Bộ Y tế hướng tới mục tiêu giảm số mắc rubella và loại trừ bệnh sởi ở Việt Nam sau 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng