Phú Thọ: Bé trai ngã vỡ ruột khi tập xe đạp

TPO - Bệnh nhi bị chấn thương bụng kín vỡ ruột non trong lúc tập xe đạp đã được các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật cấp cứu thành công bằng phương pháp nội soi.

Thăm khám cho bệnh nhi sau ca phẫu thuật. Ảnh: BV cung cấp
Thăm khám cho bệnh nhi sau ca phẫu thuật. Ảnh: BV cung cấp

Chị Trần Thị Lâm, mẹ của cháu Đinh Quốc Khánh (xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) kể lại, trong quá trình tập xe đạp, cháu không may bị ngã. Cú ngã tuy không mạnh nhưng trở về nhà cháu thấy đau bụng âm ỉ. Sau 1 ngày nằm ở nhà theo dõi, cháu được gia đình đưa xuống Trung tâm Sản Nhi thăm khám.

Tại đây, cháu Khánh được chẩn đoán: viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng/ Chấn thương bụng kín do tai nạn sinh hoạt. Cháu được chỉ định nhập viện và phẫu thuật cấp cứu.

BS. Nguyễn Tiến Nam – Khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết: Bệnh nhân Khánh nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng âm ỉ, sốt cao gần 40 độ, không đại tiểu tiện được. Qua khai thác bệnh sử được biết cháu bị ngã xe đạp đập tay lái vào bụng trước đó 1 ngày, đã gây chấn tương bụng vỡ ruột non cho người bệnh.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ trong khoa, bác sĩ khoa gây mê hồi sức, giải thích với gia đình, bệnh nhi đã được khẩn trương tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng thăm dò tìm và khâu vị trí ruột non bị vỡ, rửa sạch ổ bụng, kiểm tra kỹ các tạng để không bỏ sót bất cứ một tổn thương nào.

Bằng sự phối hợp nhịp nhàng của cả ê kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy hiểm, hồi phục nhanh chóng. Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, bù dịch nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch, 4 ngày sau mổ, cháu Khánh đã đi lại bình thường và bắt đầu ăn uống nhẹ.

Phẫu thuật nội soi trong chấn thương bụng kín có tổn thương tạng có nhiều ưu điểm: đường mổ can thiệp tối thiểu vẫn đảm bảo thám sát hết các tổn thương trong ổ bụng, qua ngả nội soi sẽ can thiệp sử lý trực tiếp được tổn thương. Với kỹ thuật này sẽ giúp cho người bệnh đỡ phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình bình phục cũng được rút ngắn rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống.

Ngoài ra, vết mổ nhỏ sẽ đem lại thẩm mỹ cho người bệnh. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi, mà còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bênh nhân mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên và sự phối hợp ăn ý của ê kíp gây mê hồi sức cũng như trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng