Quảng Ngãi: Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm kháng sinh

TPO - Nhập viện để mổ lấy sỏi thận, sau 6 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ thông báo ca phẫu thuật thành công, người bệnh sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, sau khi tiêm thuốc kháng sinh thì bệnh nhân tử vong.

Cơ quan công an tiến hành làm việc với người nhà bệnh nhân. Ảnh M.Q
Cơ quan công an tiến hành làm việc với người nhà bệnh nhân. Ảnh M.Q
Bệnh nhân Nguyễn K (54 tuổi, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), nhập viện ngày 14/8/2019, tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, để điều trị sỏi thận.
Đến ngày 21/8, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi đường tiết niệu bên trái bằng phương pháp mổ hở. Sau 6 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ thông báo ca phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân ổn định.
Tuy nhiên, đến sáng 23/8 bác sĩ khám và chỉ định tiêm kháng sinh điều trị, bất ngờ bệnh nhân co giật. Y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, xử lý theo phác đồ điều trị sốc phản vệ của Bộ Y tế, nhưng bệnh nhân không qua khỏi. 
Anh Trần Văn Đông, người nhà bệnh nhân, cho biết: “Sáng 23/8, tôi đến thăm thì anh K vẫn rất tỉnh táo, minh mẫn. Tuy nhiện, đến 9 giờ cùng ngày, có 2 cô y tá vào thông báo người nhà ra ngoài để họ tiêm thuốc cho bệnh nhân. Ngay sau khi y tá ra khỏi phòng bệnh thì tôi vào và thấy anh K đã trào bọt mép, co giật, tôi liền vội chạy đi gọi nhân viên bệnh viện”.
Sau khi phát hiện bệnh nhân K có dấu hiệu bất thường, kíp trực đã đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ 15 phút, bệnh nhân K đã tử vong. 
Cái chết bất thường của bệnh nhân K đã khiến người nhà hết sức bức xúc, yêu cầu phía bệnh viện và ngành chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh K. 
   Quảng Ngãi - Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm kháng sinh  - ảnh 1 Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi 
Theo Bác sĩ Nguyễn Thái Hưng - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, bệnh nhân K đã dùng thuốc kháng sinh hai ngày tại khoa Gây mê hồi sức, cũng không có dấu hiệu bất thường, ông K cũng không có tiền sử sốc thuốc. Hiện bệnh viện đã báo cáo nhanh với Sở Y tế, đồng thời làm văn bản báo cáo.
Cũng theo Bác sĩ Hưng: “Thuốc kháng sinh tiêm cho bệnh nhân trong sáng nay là theo chỉ định của bác sĩ và đã được tiêm cho bệnh nhân trước đó tại Khoa gây mê hồi sức. Xem xét lại quy trình tiêm thuốc thì kíp trực đã thực hiện đúng quy tắc “3 tra, 5 đổi”. Để biết nguyên nhân tử vong chính xác nhất thì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của chúng tôi thì bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ thuốc kháng sinh”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng