Rét cắt da, người đàn ông tập thể dục sáng sớm ở Hồ Tây bị đột quỵ

TPO - Người đàn ông đi tập thể dục buổi sáng ven Hồ Tây lúc 4 giờ sáng khi thời tiết Hà Nội đang rét đậm, rét hại, nên đã bị đột quỵ. Rất may những người tập thể dục sau đó đã phát hiện và gọi xe cấp cứu đưa vào viện.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
PGS. TS Mai Duy Tôn- bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết. Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông đi tập thể dục buổi sáng ven Hồ Tây tầm 4h sáng nên đã bị đột quỵ. Rất may người tập thể dục sau đó đã phát hiện và gọi xe cấp cứu đưa vào viện. Nhờ được phát hiện kịp thời, ông được cấp cứu qua nguy kịch.
PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, trong những ngày giá rét, số bệnh nhân đột quỵ gia tăng. Trong đợt nghỉ kéo dài chìm trong rét đậm vừa qua, trong tổng số 130 - 140 bệnh nhân cấp cứu được đưa đến khoa mỗi ngày, có 30 - 40 bệnh nhân đột quỵ.
Rét cắt da, người đàn ông tập thể dục sáng sớm ở Hồ Tây bị đột quỵ - ảnh 1 Khi gặp yếu tố khách quan tác động như quá nóng hoặc quá lạnh làm cho các yếu tố nguy cơ bất ổn, cơn tăng huyết áp, tiểu đường tăng lên, gây nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh hoạ: Internet
“Vào các đợt rét, bệnh nhân đột quỵ bao giờ cũng có xu hướng tăng 10 - 20% so với ngày thường. Đây là những bệnh nhân vốn có các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như: tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, béo phì, hút thuốc lá… Khi gặp yếu tố khách quan tác động như quá nóng hoặc quá lạnh làm cho các yếu tố nguy cơ bất ổn, cơn tăng huyết áp, tiểu đường tăng lên, gây nguy cơ đột quỵ. Trong đó, có nhiều bệnh nhân cao tuổi bị đột quỵ khi đi tập thể dục lúc sáng sớm trong những ngày nhiệt độ xuống thấp”- PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết.

Theo PGS Tôn, tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khoẻ, nhưng người dân cũng cần lựa chọn môi trường tập luyện phù hợp để không gây tác dụng ngược cho sức khoẻ.

Như trong những ngày giá rét này, người dân không nên dậy sớm, ra ngoài đi bộ từ 4 - 5 giờ sáng. Hãy tập muộn hơn, 8 - 9 giờ sáng hoặc 4 - 5 giờ chiều; thay đổi môi trường tập luyện, thay vì bên ngoài trời có thể tập trong nhà kín gió. Nhất là với những người già, người có bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu... sẽ có nguy cơ cao đột quỵ khi tập luyện trong thời tiết giá lạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng