Sập giàn giáo, người phụ nữ bị xe rùa cắt gần đứt lưỡi

TPO - Đang đẩy xe rùa chở vật liệu trên tầng hai thì giàn giáo bị sập. Bộ phận sắc nhọn của chiếc xe rùa đã cắt ngang qua vùng cổ của chị P, đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Bệnh nhân là chi Hà Thị P, 39 tuổi, ở Tân Sơn, Phú Thọ, làm nghề phụ hồ, khi đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập, cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một.

Bộ phận sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị P, vết thương chảy máu rất nhiều, chị P được người làm cùng đưa ngay đi cấp cứu. Rất may nơi chị P làm việc ở gần bệnh viện, tại đây chị được các bác sĩ mở khí quản cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Việt Đức ngay trong đêm ngày 7/5.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Phòng cấp cứu - Bệnh viện Việt Đức đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm vì vết thương vùng cổ chảy máu nhiều, người bệnh nhợt nhạt có nguy cơ bị sốc.

Sập giàn giáo, người phụ nữ bị xe rùa cắt gần đứt lưỡi - ảnh 1 Chị P đã hồi phục thần kỳ sau tai nạn hi hữu '9 phần chết 1 phần sống'.
Theo ThS. BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia kíp phẫu thuật cho biết, đây là một tai nạn hy hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng sát thành trước cột sống nhưng lại không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh. Dù vậy vết thương rất rộng cũng gây chảy máu khá nhiều.

“Đối với trường hợp bệnh nhân này, để cứu sống được người bệnh, công đầu phải kể đến việc mở khí quản kịp thời của các bác sĩ Bệnh viện Bắc Thăng Long, bởi nếu mở khí quản chậm hoặc không chính xác người bệnh sẽ bị chảy máu vào trong phổi gây suy hô hấp và có nguy cơ tử vong. Qua kiểm tra, lưỡi tuy đứt gần rời ngang qua gốc, một bên mạch máu nuôi bị đứt nhưng vẫn còn một bên mạch nuôi dưỡng nên được khâu lại bảo tồn”- BS Vũ Trung Trực nói.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, biến chứng đáng sợ nhất sau mổ những tổn thương này là áp xe vùng sàn miệng có nguy cơ lan vào lồng ngực làm bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân P. sau mổ 6 ngày, vùng cổ bớt phù nề, người bệnh thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện sớm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng