Sở Y tế kết luận gì vụ bệnh viện ép chỉ tiêu xét nghiệm cho bác sĩ?

TP - Liên quan đến vụ việc một bác sĩ tố Bệnh viện Da liễu TPHCM ép chỉ tiêu xét nghiệm cho các bác sĩ, Sở Y tế TPHCM cho rằng, việc này là hoàn toàn sai và không có cơ sở khoa học.

Bệnh viện Da liễu TPHCM- nơi xảy ra vụ việc
Bệnh viện Da liễu TPHCM- nơi xảy ra vụ việc
20% là ước lượng phù hợp?
Liên quan vụ việc bác sĩ (BS) N.H.H đang công tác tại Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TPHCM tố bệnh viện (BV) này ép chỉ tiêu xét nghiệm cho bệnh nhân mà Tiền Phong vừa phản ánh, mới đây, bệnh viện này đã gửi công văn số 888/BVDL-TCCB phản hồi về vụ việc.
Trình bày trong công văn phản hồi, TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM cho rằng, Ban Giám đốc thường xuyên nhắc nhở và lưu ý các bác sĩ về vấn đề chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân khi đến khám bệnh phải đúng, đủ, hợp lý theo phác đồ điều trị nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị cho  người bệnh một cách tốt nhất.
Thế nhưng khi giải thích về việc ép chỉ tiêu xét nghiệm, ông Hào cho biết, theo mô hình bệnh tật tại Bệnh viện Da liễu TPHCM, các bệnh da mạn tính thường gặp như vảy nến, mụn trứng cá, viêm da cơ địa, mày đay, bệnh lây truyền qua đường tình dục… chiếm trên 25%.
Theo phác đồ điều trị, các bệnh lý này cần phải làm xét nghiệm thường quy và chuyên biệt để chẩn đoán, xác định nguyên nhân, theo dõi, tiên lượng,  tầm soát bệnh lý đi kèm: “Ngoài ra, bệnh viện da liễu được Bộ Y tế phân công làm nhiệm vụ tuyến cuối chuyên khoa da liễu các tỉnh phía Nam nên tập trung nhiều bệnh lý nặng, phức tạp. Từ những dữ liệu nói trên, ước lượng có khoảng 20% số bệnh nhân đến khám cần được xét nghiệm để đảm bảo chất lượng điều trị cho bệnh nhân.
Công văn của Bệnh viện Da liễu TPHCM cho rằng, con số 20% là ước lượng dựa theo mô hình bệnh tật tại đơn vị này. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia y tế, đặc thù đối tượng lao động của nghề y là con người, ngay cả liệu trình điều trị cũng sẽ đưa lại kết quả riêng biệt trên từng đối tượng riêng biệt vì còn phụ thuộc vào cơ địa, tỉ lệ đáp ứng, việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân.  Hơn nữa, mỗi tháng lượng bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện luôn dao động. Do đó, khó có một con số cụ thể nào có thể bao quát được tỉ lệ bệnh nhân cần xét nghiệm của từng loại bệnh là bao nhiêu phần trăm khi không biết tình trạng bệnh.
Trong công văn phản hồi, BS Nguyễn Trọng Hào phủ nhận tố cáo của BS N.H.H và cho biết, thông báo số 544/TB-BVDL hoàn toàn không liên quan vấn đề nhắc nhở chỉ định xét nghiệm.

Sở Y tế TPHCM nói gì?

Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết: Ban Giám đốc Sở Y tế đã làm việc với Ban Giám đốc của Bệnh viện Da liễu TPHCM và kết luận, bệnh viện này đưa ra chỉ tiêu xét nghiệm đối với các bác sĩ ở đây là hoàn toàn sai và không có cơ sở khoa học.
Theo bà Mai, Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM và các phòng chức năng đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Da liễu và những người có liên quan. Sau khi phân tích, Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định, việc Bệnh viện Da liễu TPHCM quy định bác sĩ phải chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm tối thiểu 20% trong tổng số bệnh nhân khám là không phù hợp, không đúng, không có cơ sở  khoa học. Đặc biệt, một phó giám đốc của bệnh viện này cho thống kê số bệnh nhân đến khám ngoại trú càng sai, gây bức xúc cho bác sĩ điều trị.
“Việc xét nghiệm để chẩn đoán một bệnh lý nào đó đã được Bộ Y tế quy định. Các chỉ định xét nghiệm do bác sĩ điều trị quyết định, dựa vào phác đồ điều trị đã được Bộ Y tế hướng dẫn và bệnh viện đã xây dựng để áp dụng. Do đó, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Da liễu ngưng ngay việc quy định bác sĩ phải chỉ định xét nghiệm tối thiểu 20% bệnh nhân trong tổng số bệnh nhân khám. Đây là một quy định phản khoa học và hoàn toàn sai”, bà Mai nhấn mạnh.
Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu bệnh viện này rà soát và thu hồi lại những văn bản đã ban hành có nội dung không phù hợp.

Theo Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM,  việc ép chỉ tiêu xét nghiệm cho bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu TPHCM chưa có đủ cơ sở để có thể xử lý kỷ luật những người có liên quan. Sở Y tế TPHCM yêu cầu BV phải xây dựng đủ và thực hiện bám theo phác đồ điều trị, lãnh đạo BV này phải giám sát việc thực hiện theo phác đồ điều trị thay vì bắt bác sĩ phải thực hiện xét nghiệm tối thiểu 20%. Các phòng chức năng của sở sẽ  giám sát, tăng cường việc tuân thủ phác đồ điều trị tại bệnh viện này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng