Thịt bò cực bổ nhưng ăn kiểu này sẽ biến thành... 'thuốc độc'

TPO - Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu kết hợp với một số thực phẩm 'kỵ' thịt bò, hoặc với những người mắc bệnh sau, thịt bò có thể trở thành... 'thuốc độc'.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ăn thịt bò vào buổi tối

Khi bạn ăn thịt bò vào buổi tối sẽ gây hại cho sức khoẻ. Trong thành phần thịt bò giàu chất sắt hơn hẳn các thực phẩm khác. Chất sắt rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế báo máu đỏ.

Nhưng nếu bạn ăn thịt bò vào buổi tối, nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi.

Ăn thịt bò khi có vết sẹo

Trong thành phần dinh dưỡng của thịt bò là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên kiêng ăn khi bị sẹo lồi bởi nó hoàn toàn không tốt cho quá trình làm lành sẹo dễ gây sẹo lồi rất xấu. Ngoài ra, trong thịt bò chứa những dưỡng chất trong thịt bò dù có tốt cho sức khỏe nhưng lại làm cho vết thương bị sậm màu, khiến cho vết thương lâu khỏi.

Ăn thịt bò tái

Thịt bò tái thịt sẽ mềm hơn, ăn ngọt vị nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thị  khi bạn ăn thịt bò tái dễ nhiễm vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi bạn ăn quá tái nếu thịt bò nhiễm bệnh người ăn cũng dễ lây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín.

Ăn cùng hải sản

Trong thịt bò chứa nhiều thành phần phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Khi bạn kết hợp hai loại thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng với nhau gây đầy bụng khó tiêu.

Thịt bò cực bổ nhưng ăn kiểu này sẽ biến thành... 'thuốc độc' - ảnh 1 Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ. Ảnh minh họa: Internet

Không nấu cùng thịt lợn

Không thể kết hợp 2 loại thịt này khi nấu chung bởi vì thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. Còn thịt lợn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.

Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, chúng trung hòa và làm giảm tác dụng của từng loại thịt. 

Không dùng chung với đậu nành

Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp. Đặc biệt những người bị bệnh gút tránh tuyệt đối sự kết hợp này.

Không dùng chung đậu đen

Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.

Không ăn chung với lươn

Ăn thịt bò chung với lươn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, đầy bụng. Sử dụng về lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc.

Thịt bò cực bổ nhưng ăn kiểu này sẽ biến thành... 'thuốc độc' - ảnh 2 Thịt bò tái thịt sẽ mềm hơn, ăn ngọt vị nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thị  khi bạn ăn thịt bò tái dễ nhiễm vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi bạn ăn quá tái nếu thịt bò nhiễm bệnh người ăn cũng dễ lây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, bạn nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín. Ảnh minh họa: Internet
Những người nên 'tránh xa' thịt bò

Người bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loạithực phẩmtanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò.

Người bị viêm khớp

Thịt bò là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Những người bị rối loạn uric

Theo TS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ (thường là thịt của các loại động vật 4 chân: chó, trâu, bò..), tuy nhiên, trong một số loại gia cầm vẫn có thịt đỏ (đó là phần đùi).
Thịt bò cực bổ nhưng ăn kiểu này sẽ biến thành... 'thuốc độc' - ảnh 3 Trong thịt bò chứa nhiều thành phần phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. Khi bạn kết hợp hai loại thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau vì thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng với nhau gây đầy bụng khó tiêu. Ảnh minh họa: Internet
Người bị u xơ cổ tử cung
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tốbaogồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người bị bệnh mỡ máu

Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm, trong khi thịt bò lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.

Người cao huyết áp

Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá