Thực phẩm 'đại kỵ' với bia rượu, biết để tránh khi ăn kẻo rước độc vào người

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Rượu bia vốn đã là 'chất độc' đối với cơ thể, nhưng nếu uống rượu bia kết hợp với một số thực phẩm sau đây, có thể khiến cơ thể bạn gặp nguy hiểm hơn rất nhiều.
Thịt xông khói

Nếu thường xuyên kết hợp thịt xông khói với rượu bia, bạn sẽ dễ dàng mắc các bệnh ung thư vòm họng, ung thư gan. Nguyên do vì trong thịt xông khói có chứa Nitrosamine và các chất bảo quản hấp thụ và gây hại cho cơ thể.

Hạt điều

Những loại hạt chứa chất dầu, bùi bùi, beo béo này thường được dùng như món “khai vị” trên các bàn nhậu. Chúng chứa một lượng cholesterol cao, kết hợp với rượu bia thì dễ gây tăng huyết áp khi lượng tiêu thụ quá lớn.

Các sản phẩm từ sữa

Ăn các món có liên quan đến sữa khi uống rượu sẽ gây nên hiện tượng khó tiêu, hạn chế lưu thông máu đến các cơ và tim.

Thực phẩm 'đại kỵ' với bia rượu, biết để tránh khi ăn kẻo rước độc vào người ảnh 1 Chất carotene trong cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan nếu sử dụng nước ép cà rốt với rượu thì tác hại lại càng nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa: Internet
Cà rốt

Chất carotene trong cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan nếu sử dụng nước ép cà rốt với rượu thì tác hại lại càng nghiêm trọng hơn.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn được nhiều gia đình làm trong ngày Tết và đây cũng là món ăn được sử dụng làm mồi uống rượu. Khi uống rượu và sử dụng khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym thúc đẩy sự hấp thụ chất béo.

Chính vì thế hãy nhớ rằng không chỉ không nên ăn khoai tây chiên cùng bia, rượu mà còn không nên ăn các loại thực phẩm chiên nói chung vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo.

Thực phẩm 'đại kỵ' với bia rượu, biết để tránh khi ăn kẻo rước độc vào người ảnh 2 Khoai tây chiên là món ăn được nhiều gia đình làm trong ngày Tết và đây cũng là món ăn được sử dụng làm mồi uống rượu. Khi uống rượu và sử dụng khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym thúc đẩy sự hấp thụ chất béo. Ảnh minh họa: Internet
Quả hồng

Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Cà chua

Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột khi sử dụng cùng bia rượu.

Thịt bò

Thịt bò đem lại hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao cho cơ thể, trong khi đó rượu lại là một chất cay nóng. Vì vậy việc kết hợp thịt bò với rượu sẽ dễ dẫn đến các triệu chứng như táo bón, mắt đỏ, ù tai, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể.

Pho mát

Một số người có thói quen dùng một vài lát pho mát khi uống rượu để uống rượu lâu say. Điều này có thể đúng nhưng các sản phẩm từ sữa dễ gây cảm giác khó tiêu. Một số nghiên cứu còn chỉ là các sản phẩm từ sữa kết hợp với đồ uống có cồn còn ảnh hưởng tới hoạt động của tim.

Thực phẩm 'đại kỵ' với bia rượu, biết để tránh khi ăn kẻo rước độc vào người ảnh 3 Lượng cồn sẽ lan tỏa nhanh chóng trong cơ thể, sản sinh ra chất CO2 làm tổn hại đến gan, thận, đường ruột và dạ dày nếu bạn uống kết hợp rượu và các loại nước có ga với nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng chúng chung với nhau sẽ gây nên triệu chứng khó tiêu, dễ say hơn và rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh minh họa: Internet
Nước có ga

Lượng cồn sẽ lan tỏa nhanh chóng trong cơ thể, sản sinh ra chất CO2 làm tổn hại đến gan, thận, đường ruột và dạ dày nếu bạn uống kết hợp rượu và các loại nước có ga với nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng chúng chung với nhau sẽ gây nên triệu chứng khó tiêu, dễ say hơn và rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Sushi

Món sushi rất ngon miệng, đẹp mắt với sự kết hợp giữ rượu vang, cá sống, hạt vừng và rong biển. Nó là món ăn khoái khẩu củ nhiều người ưu thích ẩm thực Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong rượu vang có chứa chất sắt và khi kết hợp với dầu cá sẽ làm tăng vị tanh trong cá làm bạn cảm thấy khó tiêu và buồn nôn

Xúc xích

Theo một số nghiên cứu cho hay, trong những loại xúc xích mà chúng ta sử dụng hằng ngày có chứa rất nhiều axit amin hữu cơ. Trong quá trình chúng ta chế biến loại thực phẩm này sẽ tao ra các chất Polycycli hydrocarbon, axit amin. Nếu bạn thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này với rượu bia thì hai loại chất trên sẽ kết hợp lại với nhau dẫn đến một số tác hại rất lớn đối với đường tiêu hóa và các bệnh liên quán đến u bướu.
Thực phẩm 'đại kỵ' với bia rượu, biết để tránh khi ăn kẻo rước độc vào người ảnh 4 Theo một số nghiên cứu cho hay, trong những loại xúc xích mà chúng ta sử dụng hằng ngày có chứa rất nhiều axit amin hữu cơ. Trong quá trình chúng ta chế biến loại thực phẩm này sẽ tao ra các chất Polycycli hydrocarbon, axit amin. Nếu bạn thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này với rượu bia thì hai loại chất trên sẽ kết hợp lại với nhau dẫn đến một số tác hại rất lớn đối với đường tiêu hóa và các bệnh liên quán đến u bướu. Ảnh minh họa: Internet
Mặt khác, những loại xúc xích được bày bán khá rộng rãi ngoài thì trường đã bị tẩm ướp rất nhiều chất bảo quản. Những loại chất bảo quản này khi kết hợp với cồn có trong rượu sẽ gây ra một vài ảnh hưởng rất lớn cho gan, họng,…. Và chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư.

Nước tăng lực

Đã có rất nhiều tình trạng từ vong khi sử dụng rượu bia và nước tăng lực pha lẫn với nhau để uống. Các nhà nghiên cứu tại Mỹ và Úc cho biết, khi chúng ta pha trộn rượu bia cùng nước tăng lực sẽ làm cho nồng độ cồn trong máu chúng ta tăng lên một cách đột ngột và không thể nào kiểm soát được. Mặt khác, việc kết hai loại thức uống này cùng với nhau sẽ đánh lừa cảm giác của chính bản thân bạn. Chúng ta có thể dùng rất nhiều rượu bia mà không bao giờ thấy say.

Sầu riêng

Nguy hại hơn thế nữa, tăng lực chính là tác nhân gây nên những cợn thèm rượu và khiến bạn uống nhiều hơn bình thường. Song, việc sử dụng quá nhiều nước tăng lực trong ngày cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, tăng sự hồi hộp, lo âu, mất ngủ, khiến tim đập nhanh hơn bình thường. 

Sầu riêng là một loại đặc sản của khu vực Nam Bộ. Chúng là một món ăn “khoái khẩu” đối với rất nhiều người trong đó có những đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia. Theo một số nghiên cứu cho hay, người ta tìm thấy trong sầu riêng có chứa hàm lượng lưu huỳnh khá cao. Chúng làm cho việc phân giải rượu găp khó khăn. Bên cạnh đó, chiết xuất sầu riêng cũng cản trở hoạt động của một số enzyme phân giải chất độc aldehyt đến 70%.

Nếu chúng ta thường xuyên uống rượu bia ăn kèm với sầu riêng, thì loại thực phẩm này sẽ kìm hãm khả năng đào thải các loại độc tố của cơ thể. Sau đó, việc làm này còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn như tạo ra nhiều cơn ngộ độc rượu, nếu nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng tử vong.

MỚI - NÓNG