Thực phẩm tưởng bổ hoá ra hại xương khớp kinh hoàng

TPO - Theo nghiên cứu, những thực phẩm sau đây được xếp vào danh sách "đen", ăn vào cơ thể bao nhiêu sẽ "phá hủy" xương nhanh chóng bấy nhiêu.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Các loại sữa và sản phẩm từ sữa

Trên thực tế, mặc dù sữa là sản phẩm rất tốt nhưng với những người mắc chứng viêm khớp hoặc từng mắc chứng viêm khớp thì nên hạn chế dùng hoặc tránh dùng nếu bị nặng.

Các chứng minh và nghiên cứu cho thấy, nếu bạn bị viêm khớp và sử dụng sữa thì khả năng bạn bị đau khớp nặng hơn và nghiêm trọng hơn là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân là do trong các loại sữa và các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng chất protein khá cao có thể kích thích các mô liên kết tự do chạy xung quanh khớp gây đau khớp nặng hơn.

Thực phẩm chứa hàm lượng cao chất Carbonhydrate

Hàm lượng chất Carbonhydrate cũng tương tự như đường được khuyến khích là người bị viêm khớp nên tránh xa do những tác động tiêu cực của nó đến xương khớp của bạn. Thực phẩm giàu Carbonhydrate giúp ức chế quá trình kháng viêm và giảm khả năng chịu đau do những cơn đau viêm khớp gây ra khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn.

Yến mạch, khoai lang, củ cải đường, chuối… bình thường là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với người bệnh viêm khớp thì nên tránh bởi trong những thực phẩm này chứa nhiều carbonhydrate.

Thực phẩm tưởng bổ hoá ra hại xương khớp kinh hoàng - ảnh 1 Yến mạch, khoai lang, củ cải đường, chuối… bình thường là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với người bệnh viêm khớp thì nên tránh bởi trong những thực phẩm này chứa nhiều carbonhydrate. Ảnh minh hoạ: Internet
Thực phẩm đóng hộp hoặc làm sẵn

Trong các loại thực phẩm đóng hộp hoặc làm sẵn không tốt cho người viêm khớp rất giàu hàm lượng chất bảo quản và nó không hề tốt cho người viêm khớp một chút nào. Do vậy bạn cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm này một cách tối đa để bảo vệ sức khỏe nói chung và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh viêm khớp của mình tránh các biến chứng nặng nề khác.

Thức ăn nấu chín kĩ hoặc hầm quá kỹ

Thực phẩm được nấu chín hoặc hầm quá kỹ có chứa hàm lượng rất cao các chất AGE (tên tiếng anh gọi là Advanced Glycation End). Các chất này rất dễ hình thành trong mọi loại thực phẩm chịu nhiệt quá lâu hoặc được tiệt trùng quá kỹ càng. Các loại chất này thực sự không hề tốt và thậm chí là rất có hại đối với xương khớp.

Khi cơ thể hấp thu AGE có thể ức chế hàm lượng protein trong cơ thể. Trong khi đó cơ thể sẽ phản ứng ngược lại để phá vỡ các AGE bằng cách sử dụng các Cytokine. Chính quá trình mâu thuẫn và phản ứng ngược này khiến tình hình viêm khớp của bạn càng trở nên trầm trọng với các cơn đau vô cùng dữ dội khi phản ứng xảy ra.
Thực phẩm tưởng bổ hoá ra hại xương khớp kinh hoàng - ảnh 2 Nếu bạn uống quá 3-4 cốc cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc phải giảm lượng uống hoặc tăng cường canxi trong chế độ ăn vì cà phê làm giảm hấp thu canxi và tăng mất canxi ở xương. Ảnh minh hoạ: Internet

Cà phê

Nếu bạn uống quá 3-4 cốc cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc phải giảm lượng uống hoặc tăng cường canxi trong chế độ ăn vì cà phê làm giảm hấp thu canxi và tăng mất canxi ở xương. Bạn có thể thay cà phê bằng trà vì theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Osteoporosis International, những người uống trà giảm nguy cơ gãy cổ xương đùi.

Muối

Thực phẩm nhiều muối có thể làm mất canxi qua nước tiểu để giải phóng muối dư thừa. Vì một phần lượng canxi này bắt nguồn từ xương, về lâu dài nó có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giảm hấp thu muối từ 10 xuống 5gm/ngày sẽ có tác động tương tự lên sức khỏe xương giống như tăng cường hấp thu 1.000mg canxi/ngày.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga khi được sử dụng trong những năm xương phát triển mạnh vào thời thơ ấu có thể gây tổn hại cho xương. Phốt-pho trong nước ngọt có ga có thể hạn chế khả năng sử dụng canxi, đồng thời tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga cũng làm giảm hàm lượng magiê cần cho phát triển xương.

Thực phẩm tưởng bổ hoá ra hại xương khớp kinh hoàng - ảnh 3 Nước ngọt có ga khi được sử dụng trong những năm xương phát triển mạnh vào thời thơ ấu có thể gây tổn hại cho xương. Ảnh minh hoạ: Internet
Vitamin A

Các kết quả nghiên cứu cho thấy sự tồn tại của vitamin A trong nhiều loại thực phẩm như trứng, bơ, sữa béo, gan và trong các loại thực phẩm bổ sung vitamin. Đây là loại vitamin quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống hàng ngày của người Mỹ chứa hàm lượng vitamin A cao (5.000 IU/ ngày), cao nhiều hơn so với khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.
Đồng thời, phân tích chế độ dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cho thấy những người hấp thụ lượng vitamin A cao hơn 5.000 IU một ngày có tỷ lệ bị gẫy xương cao gấp đôi những phụ nữ chỉ hấp thụ ít hơn 1.600 IU mỗi ngày.

- Thay đổi thói quen ăn uống với các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo, hạn chế ăn lòng đỏ trứng vì hầu hết lượng vitamin A có trong trứng đều tập trung tại lòng đỏ. Ngoài ra kiểm tra loại vitamin tổng hợp mà bạn đang sử dụng, nếu có hàm lượng vitamin A cao nên chuyển sang một loại khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng