Thuốc mới có thể điều trị mất trí nhớ và tổn thương tế bào não

TPO - Các nhà khoa học Canada vừa bào chế thành công một loại thuốc mới hứa hẹn làm giảm chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer gây ra.

Không bao lâu nữa, con người có thể cải thiện trí nhớ bằng một loại thuốc do các nhà khoa học Canada bào chế.
Không bao lâu nữa, con người có thể cải thiện trí nhớ bằng một loại thuốc do các nhà khoa học Canada bào chế.
Tiến sĩ Etienne Sibille và nhóm của ông tại Trung tâm điều trị Nghiện và Sức khỏe Tâm thần ở Toronto, Canada tin rằng họ đã tìm thấy một hợp chất hóa học có thể làm ngưng các loại tổn thương tế bào não, bao gồm cả những chứng bệnh trầm cảm và lão hóa, cũng như các rối loạn thần kinh, chẳng hạn như tâm thần phân liệt và Alzheimer.

Loại thuốc đột phá này là một dạng benzodiazepene, tương tự như các loại Valium và Xanax được sử dụng trong điều trị chứng lo âu và trầm cảm. Theo các nhà khoa học, hợp chất hóa học này sẽ tấn công vào các thụ thể thần kinh liên quan đến trí nhớ trong não bộ. 
Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuốc để điều trị cho lũ chuột bị mất trí nhớ do căng thẳng. Thuốc cho thấy dấu hiệu cải thiện trí nhớ đối với cả chuột già và chuột non. Trong một số trường hợp, thuốc phát huy tác dụng chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ.

Phát biểu với tờ Guardian,TS Sibille cho rằng, loại thuốc này có thể sẽ là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” trong cách chúng ta điều trị chứng trầm cảm.

Các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến sẽ bắt đầu trong hai năm tới.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng