Tia cực tím có thể tiêu diệt được SARS-CoV-2

TPO - Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của đại học Hiroshima, Nhật Bản thực hiện đã phát hiện ra rằng, việc sử dụng tia cực tím C ( UVC) có bước sóng 222nm an toàn hơn để chiếu xung quanh người và tiêu diệt được virút SARS-CoV-2 hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu của đại học Hiroshima đã phát hiện tia cực tím 222 nm có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 nhưng an toàn cho con người.
Các nhà nghiên cứu của đại học Hiroshima đã phát hiện tia cực tím 222 nm có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 nhưng an toàn cho con người.

Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới chứng minh được tính hiệu quả của tia cực tím trong việc chống lại virút gây ra COVID-19.

Các nghiên cứu khác liên quan đến tia UVC 222 là Far- UVC cho đến nay mới chỉ xem xét công hiệu của nó trong việc tiêu diệt các virút corona theo mùa có cấu trúc tương tự như SARS-CoV-2 nhưng không gây ra bệnh COVID-19.

Một thí nghiệm trong ống nghiệm của các nhà nghiên cứu này cho thấy 99,7 % virút SARS-CoV-2 đã bị tiêu diệt sau 30 giây tiếp xúc với tia UVC 222 nm. Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí kiểm soát bệnh nhiễm trùng của Mỹ.

Bước sóng 222nm không thể xuyên qua lớp ngoài, không thể đi sâu vào mắt và da của người nên không gây hại cho các tế bào bên trong. Điều này khiến nó trở thành một giải pháp thay thế an toàn hơn nhưng không kém phần hiệu quả so với đèn diệt khuẩn UVC 254 nm gây hại đang được sử dụng nhiều hơn trong việc khử trùng ở các cơ sở y tế.

Vì UVC 254  nm có hại cho các mô tiếp xúc của con người, nó chỉ có thể sử dụng để vệ sinh các phòng trống. Thế nhưng tia UVC 222 nm có thể là một hệ thống khử trùng đầy hứa hẹn cho các không gian công cộng, bao gồm các bệnh viện.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu đề nghị đánh giá thêm về tính an toàn và hiệu quả của chiếu xạ UVC 222 nm trong việc tiêu diệt virút trong thế giới thực vì nghiên cứu của họ mới chỉ khảo sát hiệu quả trong phòng thí nghiệm.

Thông tin về các ca mắc COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Theo tin từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, đến thời điểm này, các bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều đã ổn định sức khỏe, chỉ cần chờ đủ số lần xét nghiệm âm tính sẽ được công bố khỏi bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Giảm số ca nhiễm COVID-19 tiên lượng nguy kịch, có thể ghi nhận thêm người mắc mới

Báo cáo của Bộ Y tế sáng 18/9 cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 1 trường hợp phải thở oxy hỗ trợ, 1 trường hợp nặng thở máy xâm nhập, giảm được 1 ca mắc COVID-19 rất nặng 'thoát' nguy kịch.

Cảnh báo hai lô kem dưỡng trắng da bị thu hồi và đình chỉ lưu hành

Hai lô kem dưỡng trắng da của Công ty TNHH SX TM XNK Tạ Minh Quang đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

4 bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng, một người phải thở máy xâm nhập

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 16/9 cho biết, từ 23/7- 15/9, thực hiện 645.787 xét nghiệm trong tổng số 1.083.798 xét nghiệm Realtime RT-PCR từ đầu dịch. Tổng số người đã được xét nghiệm 'tìm' COVID-19 là 1.260.628 lượt người.

Medical Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng