DMCA.com Protection Status

TPHCM cách ly 6 người tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 ở Quảng Ninh

TPO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Thành phố đã nhận được thông tin có 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553. Tất cả đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Năng lực xét nghiệm COVID-19 tại TPHCM là 10.000 mẫu/ngày. Ngành Y tế TPHCM đã lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19.

TPHCM ghi nhận có 6 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553
TPHCM ghi nhận có 6 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553

Trưa 28/1, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức họp trực tuyến khẩn công tác phòng chống dịch với lãnh đạo của 24 Trung tâm Y tế quận huyện trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh. Tại cuộc họp, để chủ động kiểm soát dịch bệnh tại thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo Ngành Y tế trước mắt thực hiện các biện pháp sau:

Sẵn sàng các biện pháp truy vêt các trường tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ, các trường hợp đến từ vùng dịch đúng phương pháp và có hướng dẫn cụ thể; Tăng cường giám sát, quản lý các khu cách ly; Tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 tại các cơ sở điều trị. Tăng cường giám sát các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp như sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh có thể xâm nhập từ cộng đồng vào bệnh viện; Giám sát xét nghiệm các nhóm nguy cơ như: nhân viên phục vụ tại khu cách ly, nhân viên tại các cảng vụ...

Tăng cường các hoạt động truyền thông, hướng dẫn cộng đồng phản ứng phù hợp với từng thời điểm dịch bệnh; Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, truy vết, quản lý chuỗi lây nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, để nâng cao năng lực cho lực lượng đáp ứng nhanh của các Trung tâm Y tế quận huyện sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, trong tuần rồi, HCDC đã tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ lực lượng này. Đây là đợt tập huấn thứ 4 từ đầu mùa dịch đến nay. Sau một năm chiến đấu với COVID-19, đợt tập huấn này chính là một lần thao diễn hoàn chỉnh, trang bị cho các đội đáp ứng nhanh kỹ năng và công cụ để sẵn sàng bước vào đợt chiến đấu mới có thể sẽ căng thẳng và khốc liệt hơn.

GS. BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành Y tế luôn sẽ đặt ở trạng thái cảnh giác cao nhất. Các đội phản ứng nhanh, công tác xét nghiệm đều chuyển sang trạng thái sẵn sàng ra trận. Hệ thống y tế đã sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khác nhau.

Người dân thành phố trong thời điểm hiện nay cần bình tĩnh, truy cập thông tin chính thức từ Ngành y tế để hiểu và hành động đúng theo khuyến cáo của Ngành Y tế. Người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. HCDC sẽ tiếp tục cập nhật các khuyến cáo, các hành động người dân cần thực hiện sau khi đánh giá đầy đủ các yếu tố nguy cơ.

Hình ảnh Quảng Ninh dốc toàn lực 'chiến đấu' với COVID-19

Sau khi có kết quả xét nghiệm xác nhận Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất. 

Hải Phòng chỉ đạo khẩn sau 2 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Sáng 28/1, ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Phòng, ký công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc thực hiện cách ly, giám sát, theo dõi đối với những người liên quan đến ca bệnh mới ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Yêu cầu kiểm tra thuốc trị đái tháo đường nhiễm tạp chất gây ung thư

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc kiểm tra chất lượng thuốc metformin, một loại thuốc trị đái tháo đường, do nhiễm tạp chất gây ung thư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng