TPHCM có 'bảo bối' giám sát vị trí của người nhiễm virus corona

TPO - Trên cơ sở phân tích số liệu, xu thế dịch bệnh tại Việt Nam và toàn thế giới, Trung tâm điều hành Y tế thông minh của TPHCM sẽ đưa ra những cảnh báo, phương pháp ứng phó với từng tình huống khác nhau. Với số liệu vốn có và cập nhật thường xuyên, vị trí, quãng đường di chuyển của các bệnh nhân nhiễm virus corona cũng được giám sát chặt chẽ.

TPHCM có 'bảo bối'  giám sát vị trí của người nhiễm virus corona

Sáng 11/2, UBND TPHCM đã tổ chức lễ ra mắt mô hình Trung tâm điều hành y tế thông minh nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, giám sát; góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành y tế TPHCM.

Cụ thể: Trung tâm tích hợp các hệ thống báo cáo, chỉ đạo, điều hành tương tác nội bộ với các đơn vị trực thuộc; phần mềm tổ chức và quản lý họp thông minh; hệ thống CCTV và hệ thống bản đồ số (GIS) kết nối với các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, hiệu thuốc.

Hệ thống hiện nay đã kết nối với 48 camera của 8 bệnh viện kèm theo phân tích trí tuệ nhân tạo (AL) phục vụ việc điều phối quá tải cấp cứu, đếm số bệnh nhân quá tải ở phòng khám, khu vực phòng cấp cứu, đếm số giường cấp cứu đang còn trống giúp cho công tác điều phối bệnh nhân tại Trung tâm cấp cứu 115.

TPHCM sẽ phòng chống dịch corona bằng y tế thông minh - ảnh 1 Bác sĩ Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TPHCM) trình bày các giải pháp phòng chống dịch nCoV bằng hệ thống điều hành y tế thông minh 

Ngoài ra, hệ thống telemedicine kết nối giữa các bệnh viên, trạm y tế để phục vụ công tác điều hành, trao đổi chuyên môn và hội chẩn...

Đặc biệt, hệ thống phục vụ điều hành giám sát phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Theo bác sỹ Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế TPHCM, trong đợt dịch corona, hệ thống cập nhật thường xuyên và hiển thị tình trạng 47 bệnh viện trên toàn thành phố, khả năng thu nhận bệnh nhân. Số bệnh nhân dương tính, nghi ngờ nhiễm virus corona tại Việt Nam và thế giới cũng được thông tin đến lãnh đạo và cán bộ của Sở.

“Trên cơ sở phân tích số liệu, xu thế dịch bệnh tại Việt Nam và toàn thế giới, Trung tâm điều hành Y tế thông minh của TPHCM sẽ đưa ra những cảnh báo, phương pháp ứng phó với từng tình huống khác nhau. Với số liệu vốn có và cập nhật thường xuyên, vị trí, quãng đường di chuyển của các bệnh nhân nhiễm virus corona cũng được giám sát chặt chẽ", bác sĩ Duy cho hay.

PGS TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết trong giai đoạn thử nghiệm, trung tâm sẽ phục vụ việc điều phối bệnh nhân theo số giường bệnh, phục vụ công tác hội chẩn, lấy ý kiến người bệnh và khảo sát độ hài lòng của bệnh nhân khám chữa bệnh.

Ngoài ra, với trí tuệ nhân tạo, các camera tích hợp cảm biến còn có khả năng nhận diện những hành động xấu tại khu vực bệnh viện, phòng khám như móc túi, cướp giật, hành hung người bệnh, y bác sĩ và thiết lập hệ thống barie ảo tại phòng mổ, khu vực cách ly.

Với việc ứng dụng khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo, khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ truyền các số liệu, dữ liệu tới thiết bị cá nhân của đội ngũ lãnh đạo ngành y, cán bộ của sở y tế giúp rút ngắn thời gian kết nối. Hệ thống cũng cập nhật các tiêu chuẩn, xu hướng của ngành y thế giới để tuyển chọn, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trong giai đoạn tiếp theo, Sở Y tế thành phố sẽ tiếp tục đào tạo, hướng dẫn người sử dụng, hoàn thiện, tích hợp thêm camera, hệ thống 115 tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình thí điểm để đưa vào hoạt động chính thức.

Ông Tăng Chí Thượng kỳ vọng việc đưa vào hoạt động mô hình sẽ giúp công tác quản lý ngành mang tính chủ động hơn.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay, ngân sách cho ngành y tế TPHCM được sử dụng để phục vụ 10 triệu dân nhưng thực tế đang phải phục vụ khoảng 15-16 triệu người bởi bệnh nhân từ các tỉnh khu vực lân cận đổ về. Vì vậy, trung tâm điều hành y tế thông minh là giải pháp hiệu quả để giải quyết thực trạng quá tải hiện nay.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định khi đi vào hoạt động, trung tâm điều hành y tế thông minh này sẽ giúp ngành y TPHCM phát huy hết hiệu quả của cơ sở vật chất vốn có. Trong tương lai, người bệnh không cần đến bệnh viện cũng có thể lựa chọn bệnh viện, giờ khám, y bác sĩ chữa trị cho mình.

“Đặc biệt, trong tình hình hiện nay cả nước và TPHCM tập trung phòng chống dịch corona, việc khánh thành Trung tâm điều hành y tế thông minh này hết sức ý nghĩa. Trung tâm điều hành y tế thông minh sẽ góp phần sẵn sàng phòng, ngăn chặn dịch bệnh corona từ xa, không để dịch bùng phát”, Bí thư thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá