Sự kiện: COVID-19

TPHCM lo thiếu máu vì dịch do virus corona

TPO - Thông thường sau Tết Nguyên đán, Bệnh viện Truyền máu huyết học thu 800-1.000 túi máu/ngày, thì nay chỉ còn 200-250 túi máu/ngày. Nguyên nhân là do sợ nhiễm dịch do virus corona khi tập trung đông người, các tổ chức đăng ký hiến máu đã hủy ngày thực hiện lấy máu.

TPHCM lo thiếu máu do người dân sợ virus corona
TPHCM lo thiếu máu do người dân sợ virus corona

Theo BS.CK2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM, công tác vận động, thu thập máu của Trung tâm hiến máu nhân đạo TP và Bệnh viện Truyền máu huyết học đang bị ảnh hưởng lớn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona. 

Cụ thể, sau tết Nguyên đán 2020, nhiều tổ chức đăng ký hiến máu nhân đạo trước đó 2 tháng đã không đáp ứng đủ số lượng như đăng ký ban đầu. Lượng máu mà các tổ chức đăng ký hiến trước đó có thể đáp ứng mỗi ngày khoảng 800-1.000 túi máu, nhưng hiện chỉ có 100-200 túi máu/ngày. Thực tế này đang khiến cho Ngân hàng máu TPHCM giảm sút lượng máu dự trữ, vì lượng cung quá thấp so với lượng cầu.

TPHCM lo thiếu máu vì dịch do virus corona - ảnh 1 Hiện máu hiến chỉ được 100-250 túi/ngày, thay vì trước đó là 800-1.000 túi/ngày

Sở dĩ xảy ra điều này, theo BS Phù Chí Dũng là do các tổ chức đăng ký hiến máu trước đó đã không đáp ứng đủ số lượng đăng ký. Điều này là do các tổ chức này đã hủy tour, vì sợ tụ tập đông người hiến máu gây lây lan dịch bệnh corona. “Dịch bệnh do virus corona chỉ mới bắt đầu, nếu tình hình này tiếp tục kéo dài mà không có giải pháp căn cơ, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp các chế phẩm máu phục vụ cho công tác điều trị tại các cơ sở y tế ở thành phố” - BS Dũng lo lắng.

Trước tình hình trên, Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM - đơn vị quản lý ngân hàng máu TPHCM đã đề nghị các cơ sở y tế thắt chặt việc sử dụng máu, chỉ sử dụng những trường hợp cần thiết, nhằm cắt giảm lượng máu tiêu thụ, nhưng với lượng máu hiến hiện có vẫn không đủ đáp ứng.

“Hiện chúng tôi đã giảm lượng máu cung cấp cho các cơ sở y tế xuống còn 600 túi máu mỗi ngày, thay vì khoảng 800-1.000 túi như trước đây, nhưng vẫn thiếu hụt, vì lượng máu hiến chỉ được khoảng 100-250 túi/ngày, giảm một cách khủng khiếp. Điều này khiến cho những ngày qua, lượng máu trong ngân hàng máu liên tục cạn kiệt, sụt giảm nghiêm trọng, đang rất báo động” – BS Phù Chí Dũng cho biết.

Để giải tỏa bớt mối lo của người hiến máu, Bệnh viện Truyền máu huyết học và Trung tâm hiến máu nhân đạo cho biết sẽ phối hợp với đơn vị tổ chức lựa chọn địa điểm hiến máu thoáng mát, rộng rãi, chia nhỏ nhiều khu vực hiến máu theo nhiều khung giờ khác nhau, đảm bảo khu vực lấy máu từ 20-50 người. 

TPHCM lo thiếu máu vì dịch do virus corona - ảnh 2 TPHCM đang tìm mọi cách cứu vãn tình thế, vận động nguồn máu hiến nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người hiến máu trước dịch bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ cung cấp khẩu trang và nước rửa tay, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang và rửa tay đúng cách. Đồng thời có bác sĩ thăm khám cho từng người hiến máu (đo nhiệt độ, huyết áp, tim, phổi...). 

Cùng với những biện pháp đảm bảo công tác hiến máu diễn ra an toàn cho người dân, Bệnh viện Truyền máu huyết học cùng các bệnh viện hạn chế chỉ định truyền máu không thật sự cần thiết. 

“Trước mắt bệnh viện đang làm mọi cách để cứu vãn tình hình, cụ thể là Ngân hàng máu TPHCM tập trung vận động vào những đối tượng “dễ thông cảm” như công an, quân đội, cán bộ y tế ở các cơ sở y tế... và trực tiếp đến những nơi này để lấy máu.

Tuy nhiên, những đơn vị này cũng chỉ mới đăng ký, chứ chưa tổ chức cho các các bộ, nhân viên ở đây hiến máu. “Từ nay đến cuối tuần này mà không cải thiện sẽ rất nguy hiểm, nguồn máu trong Ngân hàng sẽ không còn” – BS Phù Chí Dũng cho biết.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá