Truyền 6 lít máu cứu sống bé trai bệnh “muỗi cắn cũng có thể tử vong“

TPO - Kết quả cận lâm sàng cho thấy bé trai bị xuất huyết nặng cơ thắt lưng, máu chảy tràn đầy khoang sau phúc mạc không cầm được, cũng không mổ can thiệp được vì tình trạng bệnh máu và rối loạn đông máu nặng của em nếu mổ rất nguy hiểm.

Truyền 6 lít máu cứu sống bé trai bệnh “muỗi cắn cũng có thể tử vong“

Ngày 17/1, thông tin từ BV Nhi đồng Thành phố cho biết BV này vừa cứu sống thành công trường hợp bệnh nhi D.H.T (14 tuổi, ngụ Ba Tri, Bến Tre) nguy kịch vì bệnh máu khó đông.

Theo lời kể của người nhà, ngay từ nhỏ, chỉ một xây xát nhẹ là tay chân em bầm chảy máu, sưng vù ngày càng to, máu cứ chảy hoài không cầm được, việc phải nhập viện điều trị với T được xem như “ăn cơm bữa”. Mới đây, gia đình lại tức tốc đưa bé T đến BV tỉnh điều trị vì xuất huyết nặng.

Tại đây, bệnh nhi T được chẩn đoán sốc mất máu, theo dõi xuất huyết nội, Hemophili A. Sau khi ổn định huyết động, em tức tốc được hội chẩn và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Truyền 6 lít máu cứu sống bé trai bệnh “muỗi cắn cũng có thể tử vong hiện sức khỏe của bé T đã ổn định

Kết quả siêu âm và chụp CT khẩn đánh giá T bị xuất huyết nặng cơ thắt lưng, máu chảy tràn đầy khoang sau phúc mạc không cầm được, cũng không mổ can thiệp được vì tình trạng bệnh máu và rối loạn đông máu nặng của em nếu mổ rất nguy hiểm, tình trạng lẩn quẩn đó làm khó khăn trong cấp cứu sốc mất máu, nhiễm trùng phổi nặng.

 Em tràn dịch màng phổi, suy hô hấp nhanh chóng nên các bác sĩ quyết định đặt ống thở máy, chống sốc và truyền liên tục hồng cầu lắng, kết tủa lạnh và các chế phẩm máu, thuốc đặc

Theo BS CK1 Nguyễn Đạt Thịnh, Khoa HSTC- Chống Độc, ước tính khoảng gần 6 lít máu đã được truyền liên tục để giữ mạng sống cho em.
Đến nay, tình trạng chảy máu, viêm phổi cải thiện, em đã được cai máy thở, ổn định sức khoẻ, chuyển khoa ung bướu huyết học theo dõi thêm và sẽ xuất viện trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, hầu hết bệnh nhân Hemophilia là nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh khi sinh là 1/10.000 trẻ trai mới sinh.
Người bệnh Hemophilia càng nặng thì biểu hiện càng sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi, sau những lần ngã thường có xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi.
Bệnh có biểu hiện đa dạng như: Chảy máu bất thường, tự nhiên hoặc sau phẫu thuật có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng cơ và khớp thường hay bị chảy máu hơn, vì thế nhiều người bệnh nhầm tưởng là bệnh của cơ, khớp. Đặc biệt, trẻ mắc bệnh máu khó đông có thể chảy máu không cầm được chỉ với vết thương rất nhỏ, thậm chí là vết muỗi cắn.
Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt đối với sức khỏe người bệnh, góp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có, giảm được chi phí tốn kém do điều trị biến chứng muộn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng