Ung thư buồng trứng thường gặp ở những người này

TPO - Ung thư buồng trứng có thể gặp ở bất cứ ai. Tuy nhiên, bệnh dễ dàng tấn công những phụ nữ có một hoặc nhiều yếu tố dưới đây:

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo các BS, ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm thường không có các triệu chứng đặc hiệu. Các triệu chứng có thể do nguyên nhân khác gây ra. Bởi, triệu chứng của ung thư buồng trứng thường hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa nên rất khó phát hiện. Vì vậy, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh. Ung thư buồng trứng phần lớn đều được phát hiện ở giai đoạn muộn.

  Theo nghiên cứu của Hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ ASCO năm 2013, nếu phát hiện sớm khi ung thư chưa lan ra khỏi buồng trứng thì tỷ lệ sống khoẻ sau 5 năm chiếm hơn 90 %, nhưng với ung thư buồng trứng chỉ có 15 % bệnh nhân được chẩn đoán sớm. Khi bệnh lan tới các cơ quan, mô lân cận thì tỷ lệ sống còn 72 % và khi ung thư đã di căn thì tỷ lệ này còn 27 %.

  Những người dễ bị ung thư buồng trứng
  Tiền sử bệnh gia đình và các gen đột biến

  Phụ nữ có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn nếu trong gia đình, đặc biệt là họ hàng gần gũi (chị hoặc mẹ) đã mắc bệnh này. Nếu di truyền gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, chị em cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú cao.

  Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

  Sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) bằng cách kết hợp estrogen và progestin trên 5 năm có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Liệu pháp này thường được chỉ định cho phụ nữ mãn kinh để giảm bớt các triệu chứng như cơn nóng bừng, đổ mồ hôi đêm, mất ngủ, khô âm đạo…

  Lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô thường nằm bên trong tử cung (nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. Các mô lạc chỗ này tiếp tục vận hành như thông thường, dày lên, bị vỡ ra và chảy máu theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung dễ mắc ung thư buồng trứng hơn người bình thường.

  Ung thư buồng trứng thường gặp ở những người này - ảnh 1 Phụ nữ trung niên nằm trong nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng. Ảnh minh hoạ: Internet
  Lớn tuổi

  Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên cùng với tuổi tác. Khoảng 8 trong 10 trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ trên 50 tuổi, mặc dù một số loại ung thư buồng trứng hiếm gặp hơn có thể xảy ra ở phụ nữ trẻ. Đây là độ tuổi đã mãn kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh.

  Béo phì

  Người béo phì có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn so với người bình thường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được đăng trên tạp chí Cancer, những phụ nữ thừa cân trong độ tuổi 50-71 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ cùng tuổi có cân nặng bình thường đến 80%.

  Không sinh con

  Không sinh con, có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung… Nguy cơ mắc bệnh giảm với mỗi kỳ mang thai và cho con bú.

  Các yếu tố khác

  Người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác cao hơn. Các bệnh nhân tiêu đường có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn 20-55% so với người bình thường. Ngoài ra, khoảng 7% phụ nữ mắc hội chứng Lynch phát triển ung thư buồng trứng ở tuổi 70.

  Cùng chuyên mục

  Xem thêm Sức khỏe

  Mới - Nóng