Uống rượu gừng suốt 2 tháng để ấm bụng, sản phụ tử vong vì ngộ độc

TPO - Bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng ngộ độc rượu, suy gan nặng. Dù cố gắng cứu chữa song bệnh nhân không qua khỏi. Theo gia đình, sản phụ này đã uống rượu gừng suốt 2 tháng sau sinh.

Uống rượu gừng suốt 2 tháng để ấm bụng, sản phụ tử vong vì ngộ độc

Ngày 31/1, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TPHCM xác nhận thông tin về trường hợp một sản phụ 26 tuổi tử vong vì uống rượu gừng.

Theo lời người nhà, sau khi sinh, sản phụ này đã uống rượu gừng suốt 2 tháng liền với mục đích làm ấm bụng. Rượu được người nhà ngâm với gừng trước đó.

Cách nhập viện 10 ngày, bệnh nhân đột ngột thấy vàng mắt tăng dần, nước tiểu vàng sậm. Sau đó mệt mỏi, chán ăn, vàng da nhiều và đến bệnh viện khám.

Theo BS Trạng, bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng ngộ độc rượu, suy gan nặng. Dù cố gắng cứu chữa song bệnh nhân không qua khỏi.

Uống rượu gừng suốt 2 tháng để ấm bụng, sản phụ tử vong vì ngộ độc - ảnh 1 Rượu gừng chỉ nên thoa ngoài cơ thể, không nên uống.

Trao đổi với báo chí, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM cho biết, về nguyên tắc thì sau khi sinh sản phụ mất máu nhiều, các lỗ chân lông nở ra và dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, rượu ngâm với gừng rất nóng có tác dụng để giữ ấm, khép các lỗ chân lông, chống nhiễm lạnh.

“Có hai khả năng sau khi uống rượu gừng. Một là sản phụ giữ ấm sai chỉ định, dùng trúng cồn công nghiệp gây ngộ độc. Hai là vì rượu kết hợp với gừng quá nóng mà uống trong thời gian dài khiến gan (và cả ruột) bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.”, BS Lan nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng