Sự kiện: COVID-19

Việt Nam đang cách ly người mắc và nghi nhiễm virus corona thế nào?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Người mắc virus corona thường ủ bệnh trong thời gian 14 ngày nên có thể xuất hiện triệu chứng sớm hơn hoặc lâu nhất là 14 ngày. Do vậy, trong thời gian cách ly tại nhà, nếu có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở... cần đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
PGS. TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng dịch khẩn cấp Bộ Y tế do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, nên những người đi từ vùng dịch trở về hoặc có tiếp xúc với những người từ vùng dịch trở về, người có nguy cơ cao... phải tuân thủ khai báo y tế.
Nếu chưa có những dấu hiệu cơ bản của bệnh như sốt, ho, khó thở... trong 14 ngày thì có thể cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người và thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi, tuân thủ rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác vì đây là bệnh có cơ chế lây qua đường hô hấp, qua không khí, qua giọt bắn khi hắt hơi.

Vì bệnh này thường ủ bệnh trong thời gian 14 ngày nên người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sớm hơn hoặc có thể lâu nhất là 14 ngày. Do vậy, trong thời gian cách ly tại nhà, nếu có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở... thì cần ngay lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn cách ly y tế, điều trị kịp thời, tránh lây lan cho cộng đồng.

Tại các cơ sở y tế, khi bệnh nhân đã nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang chờ kết quả xét nghiệm cũng cần tuân thủ quy trình về cách ly, điều trị và bảo hộ để tránh lây lan cho cộng đồng, đặc biệt lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế.

Việt Nam đang cách ly người mắc và nghi nhiễm virus corona thế nào? - ảnh 1 Tại các cơ sở y tế, khi bệnh nhân đã nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang chờ kết quả xét nghiệm cũng cần tuân thủ quy trình về cách ly, điều trị và bảo hộ để tránh lây lan cho cộng đồng, đặc biệt lây nhiễm chéo sang nhân viên y tế. Ảnh minh họa: Internet
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ca dương tính thứ 10, 11 và 12 vừa qua ở Vĩnh Phúc là lây nhiễm từ người ở vùng dịch về, đây không phải là ca nhiễm chéo mà là ca bệnh tiếp xúc với người mang bệnh từ vùng dịch về.

Trước tình hình hình dịch tễ đó, Bộ Y tế đã liên tục cử các đoàn công tác lên Vĩnh Phúc làm việc để thực hiện công tác bao bọc, cách ly. "Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện cách ly 3 lớp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đề nghị Vĩnh Phúc thực hiện cách ly 4 lớp, tức là lập thêm vành đai cách ly cả những người tiếp xúc với người thân của người bị lây từ ca bệnh ở Vũ Hán trở về nước để đảm bảo an toàn hơn", Thứ trưởng Long cho biết.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì người bị nhiễm đã được tiến hành cách ly tuyệt đối tại bệnh viện. Nấc thứ 2 là người thân của người nhiễm được hành cách ly tuyệt đối tại gia đình. Còn có thể người tiếp xúc với người thân của người bị nhiễm cũng sẽ được cách ly theo dõi tại gia đình.

Cũng theo Thứ trưởng Long, hiện nay, tại Vĩnh Phúc đang có khoảng 138 người tiếp xúc với người nhiễm được cách ly tuyệt đối tại gia đình. Quan điểm của Chính phủ, Bộ Y tế và Vĩnh Phúc là làm sao chúng ta ngăn chặn một cách tối đa nhất đối với dịch này.

Vì vậy, sự chủ động của người dân trong việc báo với cơ quan y tế để tự cách ly tại gia đình khi có tiếp xúc với người bệnh là hết sức cần thiết để bao vây, khoanh vùng dịch. Tại sao khi tự cách ly lại phải báo với cơ quan y tế? bởi lẽ việc gia đình tự cách ly, cơ quan y tế sẽ cung cấp trang thiết bị phòng hộ và dự phòng lây nhiễm cho chính gia đình đó. Đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng không chỉ trong hộ gia đình đó mà cả các hộ gia đình liền kề. Ngoài ra, những người tự cách ly tại nhà sẽ được cán bộ y tế theo dõi thường xuyên một ngày 2 lần.

Những người về từ vùng dịch được cách ly theo 3 cấp độ

Cấp độ 1: Nghi bệnh, lập tức cách ly tại cơ sở y tế tuyệt đối. 

Cấp độ 2: Đối với cá nhân đi từ Hồ Bắc về (17 điểm có dịch, điểm lớn nhất là Vũ Hán), những người này phải cách ly tập trung, số này ít, nằm rải rác các địa phương.

Cấp độ 3: Tiếp xúc hoặc đi từ Trung Quốc về, phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát quản lý của chính quyền các cấp và y tế, không đi ra khỏi nhà.Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá